Nói Chuyện Các Eo Biển Ormuz Và Malacca.

BS Trần Mộng Lâm

Trước đây, tôi có viết về kế hoạch một vành đai, một con đường của Trung Cộng. Tôi viết rằng Trung Cộng đang cho Pakistan vay nợ và nhân đó dùng nợ xấu để bắt bí Pakistan giao cho họ quyền mở mang Hải Cảng GWADAR, mục đích của Trung Cộng là dùng vào việc chuyên trở nhiên liệu và dầu lửa không phải đi qua eo Malacca v à eo Ormuz là nơi gần Iran, Vịnh Batư. Kế hoạch Một Vòng đai của Trung Cộng là chuyên trở nhiên liệu bằng đường xe lửa, nối Arabie Saoudite, Pakistan, Pekin và như thế tránh được vùng eo biển Ormuz, là nơi hiện đang xẩy ra vụ hai chiếc tầu đã bị tấn công và có nguy cơ xẩy ra việc Mỹ sẽ đánh Iran và có thể đưa đến Thế Chiến thứ ba. Phía Hoa Kỳ nói là Iran chủ trương chiến tranh và gây hấn, nhưng có dư luận cho rằng để tấn công Iran, phải tạo ra các cớ, giống như vụ Bắc Việt tấn công Tầu Maddox năm xưa, và Hoa Kỳ đã nhân đấy bỏ bom Miền Bắc. Vụ này lại cần tìm hiểu để biết rõ ai là người đã tấn công tầu bè đi qua détroit Ormuz : Iran hay Trung Cộng hay chính là Hoa Kỳ ???Xin mọi người đừng hiểu lầm là tôi ghét Hoa Kỳ (Trái lại là khác) nên đưa ra những dư luận xấu gây nghi ngờ cho đại cường quốc này đứng trong bóng tối gây chuyện , nhưng khó tưởng tượng là Iran nhỏ bé như con ếch mà lại muốn to như con bò nên gây sự với người khổng lồ.Vậythì phải có một bàn tay nào đó ở phía sau. Bàn tay phía sau có thể là Trung Cộng

và Iran có thể là nạn nhân hơn là thủ phạm . Trong khi chờ đợi sự thực sẽ như cái kim dấu kín trong bọc, sẽ lòi ra một ngày nào đó, thiết tưởng nên nói một chút về c ác Eo Biển Ormuz và Malacca :

Eo Biển Malacca

-Eo Biển Malacca nằm giữa Mã Lai và đảo Sumatra, Nam Dương. Eo biển này cực kỳ quan trọng trong vấn đề vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy từ Châu Âu, châu Phi, Nam Á, Đông Á. Nơi đây chiếm ¼ lương giao thông hàng hải Thế Giới hàng năm. Mỗi năm có tầu chở dầu, chở hàng hóa, nhiều triệu thùng dầu đến Trung Cộng, Hàn Quốc và Nhật Bản…Kinh tế Hoa, Nhật và Hàn phụ thuộc rất nhiều tại đây. Ngặt một nỗi là tại Eo Malacca thường xẩy ra các vụ cướp biển. Theo thống kê, 1/3 các vụ cướp biển trên Thế Giới đã diễn ra tại đây và càng ngày càng tăng trong 3 thập niên vừa qua. Thủ phạm phần đông là những người dân Indonesia bị bần cùng vì xã hội hoặc bọn phiến quân của tỉnh Aceh nằm ở phía Bắc Ondonesia. Chỗ này dễ cướp nhất vì có nơi chỉ rộng có 1,2 km

-Eo bỉển Ormuz hay Hormuz tiếng Ba Tư Tangeh-ye Hormoz, tiếng Ả Rập Madiq Murmuz là con đường chiến lược quan trọng và hẹp, nằm giữa Vịnh Oman phía đông nam và Vịnh Ba Tư phía tây -nam, nằm trên bờ biển phía bắc là Iran và trên bờ biển phía Nam là Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Musandam, một phần đất tách rời của Oman (WikipediA)Eo biển tại chỗ hẹp nhất khoảng 34 km, tầu đi qua đây chở dầu thô. Có đến 40% dầu mỏ trên Thế Giới được chuyên trở qua vùng này. Do đó Eo Ormuz chiếm một vị trí rất quan trọng.Hải tặc thường là người Somalie

Chỉ cần mở bản đố Thế Giới ra là thấy việc chuyên trở dầu lửa và nhiên liệu không thể tránh được eo Malacca v à Eo Ormuz.. Nhưng chuyên trở dầu thô bằng đường biển rất lâu, lại nguy hiểm .Vì lẽ đó, Trung Cộng đề nghị làm đường xe lửa trên bộ, thâu ngắn được rất nhiều thì giờ, nhưng hiện tại chưa nối được các vùng trên bằng vành đai xe lửa mà Trung Cộng ước mơ.Có chăng là tránh được Malacca.

Hiện tại, Phía Mỹ, tại Whashington, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây tuyên bố thẳng thừng : Ce que vous devez garder en tête. C’est que nous allons garantir la liberté de navigation par le détroit (entre le Golfe Persique et la mer d’OMAN)- theo FOX NEWS-Nghĩa là Mọi người phải biết rằng Mỹ sẽ bảo vệ đến cùng con đường Hàng Hải huyết mạch đi qua Eo Ormuz, và nếu việc đi qua Eo Biển Ormuz bị cản trở vì bất cứ lý do nào, Mỹ sẽ can thiệp mạnh. Chúng ta đang ở bên bờ chiến tranh mà nếu không khéo giải quyết, sẽ có thể gây nên Thế Chiến, vì Trung Cộng và Nga Sô không lẽ ngồi yên.

Trong một cuôc họp báo mới đây, phe Iran tuyên bố sẽ tăng việc việc làm giầu Uranium lên 4 lần trong vòng 10 ngày, vượt xa số 300 kg cho phép. Iran nói họ phải có vũ khí để tự bảo vệ. Hơn nữa, việc cấm vận của Trump làm kiệt quệ nền kinh tế Iran.

Netanyahu, thủ tướng Do Thái lập tức yêu cầu Quôc Tế siết chặt hơn nữa các chế tài. Ông nói : Israel không thể nào để Iran có vũ khí nguyên tử.

Mohammad Javid Zarif, Ngoại Trưởng Đức tuyên bố : Tình hình căng thẳng và leo thang có thể đưa đến tình trạng dùng Quân Sự giải quyết.

Cố Vấn về An Ninh Quốc Gia Mỹ của Nhà Trắng John Bolton thông báo việc chiến hạm USS Abraham Lincohn được điều động với lực lượng oanh tạc của nó báo hiệu cuộc sửa soạn chiến tranh.

TT Trump trước đó đã gửi đến vùng Vịnh Ba Tư nhiều chiến hạm và oanh tạc cơ.

Trung Đông đang nổi sóng gió.

Chúng ta chỉ biết cầu sao cho yên ổn và Thế Giới đừng có một cuộc Chiến Tranh khác, sẽ khốc liệt hơn các cuộc chiến đã qua.


BS Trần Mộng Lâm.

Tin tức khác...