Nỗ lực truy tìm để thông báo những người dễ bị lây nhiễm gặp khó khăn vì số lượng quá nhiều

Kể từ giữa tháng 5 vừa qua số lượng những người bị nhiễm Covid-19 tại thành phố Houston và tỉnh hạt Harris đã tăng cao quá nhiều, khiến cho nỗ lực “contact tracing” của các sở y tế địa phương đều bị lấn át bởi số lượng quá lớn phủ trùm lên. Đây là công việc điều tra những người bị nhiễm bệnh hầu có thể thông báo cho những thân nhân, bạn bè của họ cũng có thể bị nhiễm lây vì đã gần gũi với người bị nhiễm trong những ngày trước đó. Tính trung bình, mỗi ngày tại Harris County đã có thêm 1,579 người được xác nhận bị lây nhiễm, tức là cao hơn gấp đôi số lượng mà các nhân viên của sở y tế có thể tiến hành công việc truy tìm và thông báo này.

Từ trước tới nay, kế hoạch “contact tracing” này là một trong những phương thức hữu hiệu nhất được các chính quyền áp dụng trong việc ngăn chặn đà lây nhiễm của những bệnh dịch như thương hàn, ho lao, bệnh sởi, bệnh Ebola v.v. Các chuyên gia y tế công cộng đều cho rằng chính nhờ kế hoạch này được áp dụng thành công nên đã giúp cho chính quyền Nam Hàn khống chế hữu hiệu dịch bệnh Covid-19 dù rằng Nam Hàn và Hoa Kỳ đều xác nhận có người bị nhiễm dịch bệnh đầu tiên cùng ngày vào tháng Giêng vừa qua.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ hữu hiệu khi cơn dịch chỉ mới bùng nổ ở cấp độ nhẹ, chứ khó có hiệu quả trong những trường hợp mà mức độ lây nhiễm đã tràn lan quá lớn như tại Harris County và Texas cũng như nhiều tiểu bang khác. 

Theo hiệp hội các chuyên gia y tế công cộng, tính trung bình cứ mỗi 100,000 cư dân là cần có 30 nhân viên làm công việc truy tìm và thông báo này. Theo công thức đó, chỉ riêng Sở Y Tế của Harris County phải cần đến 1410 nhân viên làm “contact tracing”. Nhưng cả Harris County và Houston cộng lại cũng chỉ thuê mướn được chưa tới 600 người. Tình trạng thiếu hụt này cũng xảy ra trên bình diện toàn tiểu bang cũng như rất nhiều nơi trên nước Mỹ.

Một lý do khác khiến cho nỗ lực truy tìm và thông báo này cũng bớt hữu hiệu là kết quả của những việc xét nghiệm mất thời gian quá lâu. Thông thường, một người đi xét nghiệm phải chờ từ 4 đến 5 ngày sau đó mới có kết quả, và có thể lâu đến vài tuần lễ sau đó như tại Arizona. Khi biết kết quả trễ như vậy, việc thông báo để phòng ngừa nhiều khi cũng không còn hiệu quả vì đã quá trễ.

Tin tức khác...