Những thuyền nhân Việt đến Úc trong 40 năm trước, đã góp công xây dựng nước Úc thêm cường thịnh.

Sydney, Úc Đại Lợi: Đúng vào ngày 21 tháng 6 năm 1981, 40 năm về trước, 99 thuyền nhân Việt trên một chiếc tàu tỵ nạn sắp sửa chìm tại biển Thái Bình Dương, thì may mắn được các thủy thủ trên chiếc khu trục hạm HMAS Melbourne của hải quân hoàng gia Úc cứu thoát.
Vào ngày 20 tháng 6 vừa qua, có một buổi lễ kỷ niệm 40 năm ngày được cứu thoát của các thuyền nhân Việt, cũng như để vinh danh những ân nhân. Nhiều cựu thuyền nhân đã lần đầu gặp lại những ân nhân của mình.
Buổi lễ đã được tổ chức ở bảo tàng viện HARS ở Shellharbour, phía nam của thành phố Sydney trong hôm chúa nhật 20 tháng 6 và có 40 cựu thủy thủ của chiến hạm HMAS Melbourne tham dự.
Trong số 99 thuyền nhân có trên 20 trẻ em và tất cả đều được cứu thoát.
Rất may là chiến hạm Úc đến cứu kịp, vì vào lúc đó đã có nhiều thuyền nhân bị hôn mê bất tỉnh.
Một trong những cựu thủy thủ của chiến hạm HMAC Melbourne là ông John Tregoning, cũng tham dự buổi lễ.
Trong số những hình chụp cảnh cứu người 40 năm trước, có hình cựu thủy thủ John Tregoning bế một thiếu nữ bị hôn mê.
Trong buổi hội ngộ, ông John Tregoning cho biết là mới đây ông đã biết tên của người thiếu nữ mà ông cứu thoát và đó là cô Vanessa Vân.
Cô này sau này đã học lên trở thành một bác sĩ chuyên khoa nhưng buồn thay cô ta đã từ trần cách đây 2 năm.
Người con gái của bác sĩ Vanessa Vân cũng học lên và trở thành một bác sĩ ở Úc Đại Lợi.
Ông John Tregoning nói là sau khi biết thành quả của hai mẹ con bà Vanessa Vân, ông thấy việc cứu những người thuyền nhân này lại càng có nhiều ý nghĩa: những thuyền nhân Việt đến Úc sau khi ổn định, đã là những người giúp công làm cho nước Úc thêm cường thịnh về mọi mặt, và điều này khiến ông John Tregoning hết sức hãnh diện!

Tin tức khác...