Những thông hành quyền lực nhất thế giới

Hai nước châu Á Nhật Bản và Singapore đứng đầu danh sách các thông hành quyền lực nhất thế giới. Afghanistan là nước đứng chót.

Theo cập nhật ngày 5/10 của CNN, Công ty cố vấn quốc tịch và cư trú Henley & Partners tuần qua công bố bảng xếp hạng thông hành dựa trên số “điểm đến” mà người cầm sổ thông hành này có thể nhập cảnh không cần xin thị thực (hoặc lấy thị thực khi đến) . Bảng xếp hạng không tính đến các hạn chế tạm thời được các nước áp đặt vì đại dịch Covid-19.

Trong số 199 sổ thông hành được xếp hạng, thông hành của Nhật Bản và Singapore được đánh giá quyền lực nhất thế giới khi người sở hữu chúng có thể đến 192 điểm đến mà không cần xin thị thực. 

Vị trí thứ 2 là Đức và Nam Hàn, khi người sở hữu thông hành hai nước này có thể nhập cảnh tại 190 điểm đến không cần thị thực.

Đồng vị trí thứ 3 là thông hành của các nước Phần Lan, Ý, Lục Xâm Bảo và Tây Ban Nha (có thể nhập cảnh 189 điểm đến không cần thị thực).

Thông hành của Áo và Đan Mạnh đứng thứ 4 với 188 điểm đến không cần thị thực.

Kế tiếp ở vị trí thứ 5 là thông hành các nước Pháp, Ái Nhĩ Lan, Hòa Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển (có thể nhập cảnh 187 điểm đến không cần thị thực).

Vị trí thứ 6 gồm thông hành các nước Bỉ, Tân Tây Lan, Thụy Sĩ (miễn thị thực tại 186 điểm đến).

Cộng hòa Czech, Hi Lạp, Malta, Na Uy, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ cùng đứng hạng 7 (185 điểm đến không cần thị thực).

Thông hành Canada và Úc đứng hạng 8 với 184 điểm đến không cần thị thực.

Đứng hạng 9 là thông hành Hung Gia Lợi (183 điểm đến). Lithuania, Ba Lan và Slovakia đồng hạng 10 (182).

Ở chiều ngược lại, các thông hành yếu nhất, tính từ chót lên, thuộc các nước Afghanistan (26 điểm đến miễn thị thực), Iraq (28), Syria (29), Pakistan (31), Yemen (33), Somalia (34), Nepal và Lãnh thổ Palestine (37), Bắc Hàn (39).

Bảng xếp hạng thông hành của Henley & Partners dựa trên phân tích dữ liệu độc quyền của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Báo cáo di chuyển toàn cầu của Henley & Partners cho thấy nhiều quốc gia phía nam bán cầu đã nới hạn chế biên giới để phục hồi kinh tế, nhưng các nước phía bắc bán cầu vẫn duy trì một số hạn chế đi lại nghiêm ngặt.

(Theo CNN)

Tin tức khác...