Những thành phố ở Canada muốn có trụ sở chính thứ nhì của công ty Amazon.

Toronto

Toronto: Trong tháng 9 vừa qua, công ty bán đồ qua mạng Amazon ở Hoa Kỳ đã loan báo là ngoài trụ sở chính của công ty ở thành phố Seattle, tiểu bang Washington,  công ty này dự trù sẽ thiết lập thêm một trụ sở trung ương thứ nhì ở Bắc Mỹ.

Những thành phố muốn có cơ sở này, thì theo các viên chức của công ty Amazon sẽ cần có những điều kiện như phải có đủ  đất cho việc xây cất một đô thị nhỏ  cho 50 ngàn nhân viên làm việc, có cả những nhà ăn, những phương tiện giải trí.

Thành phố đó cũng phải có những nguồn nhân lực cao kỹ  mà công ty Amazon cần như có các trường đại học, các trung tâm  khảo cứu cao kỹ cũng như các điều kiện về an ninh, tiện lợi cho nhân viên.

Đã có trên 100 thành phố ở Hoa Kỳ và Canada đã  nộp đơn xin được tuyển chọn.

Những thành phố xin được tuyển chọn ở Canada gồm có thành phố Toronto, Vancouver, Montreal, Ottawa, Halifax, Calgary, Edmonton và  Winnipeg.

Một  thành phố khi được công ty Amazon  chọn, sẽ có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, cư dân trong thành phố có nhiều công ăn việc làm và số thuế thu vào gia tăng.

Tuy nhiên theo ông Dan Shaw, giáo sư của trường  kinh tế Rowe, trực thuộc trường đại học Dalhousie ở Halifax thì cũng có nhiều trở ngại cho thành phố nơi có trụ sở thứ nhì của công ty Amazon.

Theo giáo sư Shaw thì  những cơ sở kỹ nghệ địa phương trong thành phố, sẽ không cạnh tranh lại với công ty Amazon về việc bán hàng hóa cũng như việc thu nhận nhân viên vào làm việc.

Một công ty địa phương có thể mướn một sinh viên mới ra trường đại học với số lương 60 ngàn dollars, trong khi công ty Amazon có thể trả lương một sinh viên mới tốt nghiệp với số tiền 100 ngàn dollars một năm.

Theo hội đồng  tham vấn về   kỹ thuật thông tin và truyền thông, thì hiện nay  Canada đang thiếu  những tài năng về cao kỹ, và đến 2020 thì Canada sẽ  cần thêm ít nhất 218 ngàn người làm việc trong kỹ nghệ cao kỹ. Với nhu cầu cần thêm người của công ty Amazon sẽ khiến cho tình trạng thiếu người có khả năng làm việc ở Canada thêm trầm  trọng.

Những nhân viên làm việc cho công ty Amazon với lương cao, sẽ còn khiến cho giá nhà gia tăng cao thêm hơn nữa, nhất là ở các vùng thủ phủ Toronto và Vancouver, nếu những nơi này được công ty Amazon chọn lựa.

Tin tức khác...