Những Tấm Lòng Nhân Ái Thời Covid

Bán tranh cổ động mua gạo cho người nghèo

Lê Đức Hiệp, tác giả poster “Ở nhà là yêu nước” được báo chí quốc tế ca ngợi, đã quyết định bán tranh để đóng góp vào “ATM gạo” cho người nghèo.
“Poster cổ động – một trong những món quà lưu niệm được du khách nước ngoài ưa thích – đã tái sinh giữa thời đại dịch ở Việt Nam. Tấm poster mang dáng dấp của một bức tranh cổ động có nội dung là lời kêu gọi người dân thực hiện cách ly xã hội «Ở nhà là yêu nước», đã xuất hiện trên nhiều đường phố. Tác giả của nó là một họa sĩ trẻ có tên Lê Đức Hiệp». Đó là lời giới thiệu của hãng thông tấn Đức (DPA) trong bài viết với tiêu đề «Việt Nam dùng tranh cổ động trong cuộc chiến chống virus corona”.
Trước đó, tờ The Guardian (Anh) cũng có bài viết nhắc đến cái tên Lê Đức Hiệp.
Chia sẻ câu chuyện về sự ra đời của bức tranh cổ động này, chàng trai Lê Đức Hiệp, 34 tuổi, ở quận 4 (Sài Gòn) cho biết, ngày 15/3, chung cư nơi Hiệp đang sống bị phong tỏa do có liên quan đến “bệnh nhân 54” người Latvia. Kể từ đó, Hiệp chỉ làm việc ở nhà, không ra ngoài dù chưa có lệnh cách ly. (Phong toả là chung quanh đều có trạm gác, không được ra khói khu phố. Cách ly là không được ra khỏi nhà).
Những ngày sau đó, Sài Gòn liên tục có những ca nhiễm Covid-19 mới. Việc nhiều người vẫn phớt lờ lời kêu gọi ở nhà khiến anh cảm thấy lo lắng và trăn trở. Hiệp nghĩ mình cần làm gì đó để nhắc nhở mọi người. “Biết vậy, nhưng mình không thể nhắn tin cho từng người để khuyên họ. Đó là điều không thể”, Hiệp tâm sự.
Vốn làm trong lãnh vực thiết kế đồ họa hơn 10 năm nay, Hiệp muốn vẽ một bức tranh để tuyên truyền cho cộng đồng. Giữa hàng ngàn thông tin được nhắc đi nhắc lại mỗi ngày, Hiệp nghĩ nghệ thuật là thứ dễ đi vào nhận thức của mọi ngưởi lúc này.
Công việc của Hiệp là thiết kế các bảng cổ động phim, trông coi nghệ thuật cho nhiều tạp chí với phong cách trẻ trung, hiện đại. Tuy nhiên, khi nghĩ tới bức tranh mình sắp vẽ, Hiệp lại nhớ đến những bức áp phích tuyên truyền mà mình thường thấy ở ngoài đường trong những dịp kỷ niệm mặc dầu chưa hề vẽ về thể loại này.
Chiều 19/3, sau bữa cơm trưa, Hiệp ngồi trước máy vi tính. Anh nghĩ tới câu nói của vị đứng đầu nhà nước về việc chống dịch Covid-19 đã được lập đi lập lại trên TV và các phương tiện truyền thông như một khẩu hiệu kêu gọi dân chúng trong cả nước: “Chống dịch như chống giặc” và “Ở trong nhà không ra ngoài là bảo đảm sức khoẻ cho bản thân và nhiều người khác”. Từ những câu nói này, Hiệp tóm tắt lại thành một “khẩu hiệu” ngắn gọn: “Ở nhà là yêu nước”. Sau 5 tiếng đồng hồ ngồi trước máy vi tính, Hiệp đã vẽ xong bức tranh: Hình ảnh một cô nhân viên y tế cầm tay một người dân giơ lên cao thể hiện ý nghĩa sát cánh bên nhau cùng vượt qua đại dịch chung của mọi người.
Tuy nhiên, bức poster của Lê Đức Hiệp không treo ngoài đường vì trong thời gian phong toả, đường phố rất vắng. Anh đưa lên trên mạng xã hội. Vì vậy, để tăng thêm tính lan tỏa và trẻ trung hơn. Hiệp viết thêm 3 câu nho nhỏ ở phía dưới bức tranh: “Ai ho hãy báo y tế. Ai tung tin giả báo công an. Ai trốn cách ly báo cộng đồng mạng”. Hiệp cũng không quên ghi số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế và Cục cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao.
“Ba câu này nghe vừa trẻ trung hơn lại vừa thể hiện được các việc cần làm trong mùa dịch”, Hiệp tâm sự.
Tối hôm đó, sau khi xong bức tranh, Hiệp đưa ngay lên Facebook với mong muốn mọi người “Ở nhà là yêu nước”.
Từ một poster “vẽ chơi” đăng trên trang cá nhân, Hiệp không ngờ đã được cộng đồng mạng hưởng ứng mạnh mẽ. Đêm đầu tiên, bức tranh nhận được 200 lượt chia sẻ, sau một tháng đã lên tới 8.800 lượt. “Sự lan tỏa vượt ngoài sức tưởng tượng của mình”, Hiệp nói.
Nhiều người ngỏ ý muốn Hiệp in bức tranh ra để họ mua làm kỷ niệm và tặng bạn bè, nhưng anh từ chối vì mục đích sáng tác tranh của Hiệp không phải để kinh doanh. Nhưng đến đầu tháng 4, ở quận Tân Phú Sài Gòn xuất hiện chiếc máy “ATM gạo” đầu tiên do anh Hoàng Tuấn Anh sáng tạo để giúp đỡ người nghèo. Có nhiều mạnh thường quân đã chở gạo đến tận nơi góp sức. Tự nhiên Hiệp nảy ra ý nghĩ, in bức tranh này, bán lấy tiền mua gạo đóng góp với cây “ATM gạo” của anh Hoàng Tuấn Anh ở Tân Phú.

Mỗi bức tranh Hiệp sẽ bán với giá 300 ngàn đồng (tức khoảng 12 đô la Mỹ), bao gồm cả tiền do người xe ôm đem đến địa chỉ của người mua . Cái khó của Hiệp là lúc ấy đang trong thời gian phong toả, các nhà in đóng cửa, chính Hiệp (ở quân 4) cũng không được ra đường, nhưng rồi anh cũng xoay sở tìm được nơi in tranh và người đi giao hàng.
Anh Amiad Horowitz, 35 tuổi, một người Mỹ sống ở quận Ba Đình, Hà Nội, tình cờ được một người bạn Việt Nam kể về việc bán poster làm từ thiện của Lê Đức Hiệp ở Sài Gòn và cho xem hình ảnh bức poster trên mạng. Amiad cảm thấy thích thú với ý tưởng mạnh mẽ trên poster trong thời chống dịch, nên đã mua để làm kỷ niệm. Tuy bức tranh chỉ có giá 300 ngàn đồng nhưng anh gửi chi phiếu 1 triệu đồng. Anh nói: “Tôi muốn đóng góp chút ít vào việc giúp đỡ đồng bào nghèo Việt Nam. Tôi cảm thấy may mắn khi được ở đây và muốn làm một điều gì đó để đền đáp”.
Vì chưa từng bán hàng online nên Hiệp rất lúng túng trong việc bán hàng, thuê người giao hàng. Đến chiều 17/4, 62 bức tranh của Hiệp đã được chuyển đến các khách cuối cùng, anh thở phào nhẹ nhõm. Lập tức Hiệp đi mua được 1,2 tấn gạo và cùng người xe ôm chuyển đến “cây ATM gạo” của anh Hoàng Tuấn Anh tại quận Tân Phú. Anh nói: “Mình cảm thấy rất vui khi có chút đóng góp trong trận chiến chống “giặc” Covid-19. Phần gạo tuy không nhiều nhưng mình nghĩ nó thật sự cần thiết cho người nghèo trong lúc này”.


Siêu thị “Hạnh Phúc” 0 đồng tại chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

Người dân nghèo tìm đến siêu thị 0 đồng vừa khai trương ở Sài Gòn đã bật khóc khi lần đầu tiên được mua nhu yếu phẩm mà không phải trả tiền.

Chuỗi siêu thị Hạnh Phúc 0$ đã chính thức có mặt ở Sài Gòn, khai trương vào sáng 21/4 tại chùa Vĩnh Nghiêm, ở số 339 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (gần cầu Công Lý), quận 3, Sài Gòn. Siêu thị mở ra để phục vụ đồng bào nghèo, gặp khó khăn trong dịch bệnh Covid-19, do nhà chùa chủ trương và các nhà hảo tâm có lòng từ thiện đóng góp.

Mỗi ngày nơi đây phát 300 phiếu cho các gia đình nghèo với sự xác nhận của địa phương. Tuy nhiên, một số đồng bào có hoàn cảnh khó khăn nhưng không biết tin hoặc biết tin trễ, không có giấy xác nhận của địa phương, vẫn đến siêu thị và cũng được ban quản lý giải quyết, phát phiếu tại chỗ để có thể mua hàng không phải trả tiền như mọi ngưới khác.
Nhà chùa dự định phát 300 phiếu song số lượng đồng bào nghèo, tàn tật, kể cả anh em TPB VNCH, hoặc những người đang tự dưng mất việc do các nơi được lệnh tạm ngừng hoạt động trong thời gian bệnh dịch Covid, như những người bán vé số, chạy xe ôm, bảo vệ cửa hàng, buôn bán nhỏ..vv… cũng đến rất đông, ban quản lý cùng các sư thầy trong chùa và các nam nữ tình nguyện viên phải hết sức giữ gìn trật tự để bảo đảm khoảng cách, ngăn ngừa dịch bệnh.
Mỗi người được sắp ghế ngồi chờ, giữ cự ly tối thiểu 2 mét để đề phòng dịch bệnh. Người tàn tật được ưu tiên ghi phiếu trước, vào chọn nhu yếu phẩm trong các gian hàng. Mặc dầu không phải trả tiền nhưng mỗi thứ nhu yếu phẩm như mì gói (còn gọi là mì tôm), trứng, nước mắm, dầu ăn, nước tương, chao, v.v… đều được đề giá rõ ràng để người “mua” tính toán, chọn lựa sao cho mỗi phiếu có tổng giá trị tương đương với 100 ngàn đồng.
Bà Trần Thị Nga, 70 tuổi, nhà ở Phú Nhuận, bị viêm khớp nhưng lội bộ từ 6h sáng mới đến được chùa Vĩnh Nghiêm để “mua” thực phẩm 0 đồng. Đến nơi bà mới biết là phải có giấy xác nhận của tổ trưởng địa phương là gia đình nghèo thì mới được phát phiếu vào chọn hàng. Bà bật khóc và vạch túi áo cho mọi người thấy mình không có đồng nào đi xe, lúc đi đã phải lội bộ, bây giờ lại trở về không trong khi hai chân thấp khớp bước lê từng bước rất đau nhức. Ngay lập tức ban quản lý bèn ghi phiếu cho bà rồi một cô tình nguyện viên dắt bà vào bên trong chọn hàng. Lúc xách giùm bà bịch nhu yếu phẩm và dẫn bà ra cổng, cô còn thương hại móc tiền túi giúp bà 100 ngàn đồng để dành đi xe và dặn 2 tuần nữa dùng hết nhu yếu phẩm, bà nhớ xin giấy xác nhận của tổ trưởng, lại lên “mua hàng” nữa, cứ 2 tuần mỗi người được “mua” một lần, còn gạo thì cũng đem giấy xác nhận gia đình nghèo, đến ghi phiếu, chờ bấm số nhận gạo tại cây “ATM gạo” nào gần nhất, cũng là gạo do các nhà từ thiện tài trợ.
Siêu thị tại chùa Vĩnh Nghiêm gồm 3 gian hàng chính: gian hàng lương thực, thực phẩm, gian hàng quần áo và gian hàng sách, kinh truyện. Mỗi khách hàng được chọn 5 sản phẩm khác nhau với tổng giá trị cho mỗi lần là 100 ngàn đồng và 2 lần cho một tháng.

Các mặt hàng đều bán với giá 0 đồng. Chuỗi siêu thị Hạnh Phúc 0 đồng đã đồng loạt mở được 18 cửa hàng trên cả nước. Mô hình này do nhiều nhà hảo tâm và các tổ chức từ thiện tài trợ.
Anh Bùi Phú Quốc, bị tật ở chân cho biết, khi nghe tin, anh đã đi xe máy tự chế từ Long An lên chùa Vĩnh Nghiêm hơn 50km để nhận được phần thực phẩm. Anh chia sẻ là rất vui mừng vì với số thực phẩm “mua” được, đúng là anh có thể ăn trong 2 tuần lễ.
Siêu thị Hạnh Phúc 0 đồng mở cửa mỗi ngày từ 8h – 17h.

Chuyện từ thiện ở Hà Nội trong mùa dịch Covid-19

“Ai cần thì cứ đến lấy, nếu quá khó khăn hãy lấy 1 gói mỗi ngày”. – Đó là bố cáo san sẻ thực phẩm đối với người nghèo khi mùa dịch Covid-19 đang xuất hiện tại Hà Nội.
Chiều 03/04, Hà Nội đang mưa nặng hạt nhưng vẫn có nhiều người nghèo đội mưa đến nhận những phần quà của chương trình “Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, cùng nhau vượt qua Covid-19” tại số 63 phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm.
Chị Nguyễn Thúy Hòa, quê Phú Xuyên (Hà Nội) bán rau ở chợ Trại Găng (quận Hai Bà Trưng) ,khi đi ngang qua phố Hàm Long, tình cờ nhìn thấy tấm băng rôn: “Điểm tặng thực phẩm hàng ngày”. Sau một hồi nấn ná, chị bèn rẽ vào xin một gói.
Chị nói: “Mấy ngày hôm nay dân chúng ở nhà tránh dịch Covid nên chợ búa vắng ngắt, ế ẩm, tôi đem rau vào phố bán cho người quen, đưa đến tận nhà nhưng cũng không mạnh. Dịch bệnh thế này giờ muốn về quê cũng không dám về. Còn chút tiền phòng thân, tôi phải tiết kiệm nhỡ mai mốt dịch càng tăng thì không biết sẽ sống ra sao. Thế nên một miếng khi đói bằng một gói khi no, suất quà của các nhà hảo tâm khiến chúng tôi ấm lòng hơn trong lúc khó khăn”.

Ông Nguyễn Phúc Thành (quê ở Yên Bái), nhân viên bảo vệ một quán cà phê ở đường Lê Duẩn, quận Hoàn Kiếm, được một người đồng nghiệp chia sẻ thông tin về chương trình, cũng đã đến nhận túi quà gồm: mì tôm, trứng, xúc xích…
Ông Thành kể: “Lương của tôi trước đây 4 triệu đồng mỗi tháng. Khi dịch bệnh, quán vắng khách, lương giảm xuống còn 3 triệu. Mọi khi buổi trưa, quán cho mình bữa ăn trưa. Từ 01/04, quán đóng cửa, chỉ giữ một bảo vệ trực quán, coi như mình nhịn bữa trưa luôn. Tôi thật sự biết ơn quý vị có lòng từ thiện đã nghĩ đến người nghèo chúng tôi”.
Là chủ một doanh nghiệp ở Hà Nội, anh Nguyễn Phan Huy Khôi cũng gặp không ít khó khăn bởi dịch Covid-19. Nhưng nghĩ đến những người nghèo còn khó khăn hơn, anh đã nảy ra ý tưởng khởi xướng chương trình “Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, cùng nhau vượt qua Covid-19”.
Anh Khôi bộc bạch: “Trước đây, vợ chồng tôi cũng hay tham gia các hoạt động từ thiện tại vùng sâu vùng xa. Đợt dịch Covid-19 này khiến mình nhận ra trong bao nhiêu năm làm từ thiện, có các đối tượng mà mình quên mất, đó là người nghèo trong thành phố. Họ sống gần chúng ta nhưng chúng ta lại quên không nghĩ đến họ”.
Theo anh Khôi, người nghèo thành phố có các nhóm: nhóm từ nông thôn ra thành phố để lao động chân tay; nhóm thị dân nhưng rất nghèo, lao động lặt vặt không kiếm đủ ăn; nhóm sống lang thang vô gia cư..vv… Nhiều người nghèo lắm, có khi còn nghèo hơn cả người nghèo ở nông thôn, làng bản. Họ thiếu cơm ăn áo mặc nhưng lại bị lãng quên. “Dịch bệnh xảy ra, những người có thể về được quê nhà thì về, còn những người không không có nơi chốn để về thì họ sẽ sống thế nào nếu bệnh dịch cứ kéo dài” – anh Khôi trăn trở.

Nhận thấy đây là hoạt động có ý nghĩa và cần phải làm ngay trong những ngày cách ly xã hội. Khi chia sẻ ý tưởng này với bạn bè trên Facebook, anh Khôi nhận được nhiều sự ủng hộ. Người góp 1.000 quả trứng, người góp 1.000 gói mì, người góp tiền, góp gạo, góp khẩu trang…Riêng vợ chồng anh Khôi thì đóng góp với chương trình 100 triệu đồng và 393 kg gạo.
Trước mắt, mỗi phần quà trị giá 20.000 đồng, sẽ được chia theo suất cho một người ăn: gồm 2 gói mì tôm, 2 quả trứng, 2 thanh xúc xích. “Tới đây, mình cũng sẽ điều chỉnh các suất nếu có thể, như tăng thêm gạo, nước mắm, nước tương…, ai cần thì cứ đến lấy, mỗi người một gói đủ dùng trong một ngày, chương trình sẽ kéo dài cho đến hết mùa dịch.
Theo anh Khôi, việc khai triển hoạt động này không khó, có rất nhiều người ủng hộ và nhiều người cần. Cái khó ở đây là trong bối cảnh dịch bệnh, mình phải làm thế nào vừa bảo đảm được việc tổ chức, tặng quà, lại vừa bảo đảm được yếu tố phòng dịch.
Anh Khôi chia sẻ: “Mình muốn liên hệ với chính quyền địa phương để lựa chọn các địa điểm cho phù hợp, chứ nếu chật quá thì không bảo đảm được khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa hai người. Mọi người đến nhận quà phải phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn”.

Về địa điểm, anh Khôi dự kiến tổ chức 10 điểm tặng thực phẩm hàng ngày cho người có nhu cầu tại Hà Nội kể từ ngày 03/04. Trước mắt, việc tặng quà được thực hiện tại số 63 phố Hàm Long và ký túc xá Mễ Trì đường Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Đoàn Dự

Tin tức khác...