Những nhà triệu phú địa ốc ở thành phố Vancouver than phiền số tiền thuế thổ trạch ngày một tăng.

Vancouver: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 14 tháng 5 thì hàng loạt những người có nhà cửa ở trong vùng thủ phủ Vancouver, sẽ phải trả thêm thuế thổ trạch, sau khi chính quyền thành phố cho ấn định lại giá nhà để đánh thuế.
Bà Lynne Kent và chồng làm chủ một căn nhà trong thành phố, vừa được chính quyền thành phố Vancouver ấn định lại giá là 4 triệu dollars.
Bà Kent năm nay 71 tuổi, đã than phiền là căn nhà của bà đã được định giá quá cao và bà cùng ông chồng đã gặp khó khăn trong việc trả tiền thuế thổ trạch hàng năm.
Trong số tiền thuế thổ trạch mà cư dân trong thành phố Vancouver phải trả, còn kèm thêm tiền thuế học đường ( school tax): những căn nhà được định giá trên 3 triệu sẽ phải trả thêm thuế học đường 0.2 phần trăm trị giá căn nhà, và nếu căn nhà được định giá trên 4 triệu dollars, thì chủ nhân phải trả 0.4 phần trăm thuế học đường: một căn nhà trị giá 4 triệu sẽ phải đóng 16 ngàn dollars tiền thuế học đường hàng năm.
Hai ông bà Kents đã mua căn nhà bungalow ba phòng ngủ vào năm 1972 với giá 40 ngàn dollars, và giá căn nhà này hiện nay lên đến 4 triệu dollars.
Hai ông bà Kents than phiền là họ là những người về hưu, sống nhờ vào tiền hưu và tiền già, nên đã gặp khó khăn trong việc phải trả thuế thổ trạch ngày một tăng.
Theo ông Paul Kershaw của tổ chức the Generation Squeeze, thì trong vòng 4 thập kỷ qua, giá nhà ở tỉnh bang B.C. đã gia tăng 650 tỷ dollars: một phần ba số tiền này đã vào tay những người trên 65 tuổi và chỉ có 5 phần trăm sự giàu có đã đến tay nhưng người dưới 35 tuổi.

Tin tức khác...