Những nhà đầu tư ở thung lũng điện tử lo sợ vì những cạnh tranh từ Trung quốc

San Jose, California: Trong cuộc họp của những nhà đầu tư tiên khởi ( venture capitalists), những nhà đầu tư bỏ tiền đầu tư vào những công ty cao kỹ mới thành lập ở Hoa Kỳ, ở thung lũng điện tử San Jose, thì nỗi lo sợ hàng đầu của họ là Trung quốc.
Theo ông Mike Vernal, đồng chủ nhân của công ty cao kỹ tiên khởi Sequoia Capital thì trong vài năm tới, Trung quốc sẽ dẫn đầu trên các lãnh vực cao kỹ artificial intelligence và xe tự động không người lái.
Theo ông Vernal thì hiện nay có những nỗ lực lớn của chính quyền Trung quốc và chủ nhân các công ty cao kỹ của xứ này trong lãnh vực phát triển kỹ nghệ cao kỹ.
Cũng theo ông Vernal thì trong vòng từ 3 cho đến 5 năm nữa, Trung quốc sẽ là quốc gia dẫn đầu trong lãnh vực cao kỹ.
Hiện nay chính quyền Trung quốc đang tài trợ và khuyến khích chủ nhân các công ty cao kỹ phát triển trong các lãnh vực lái xe tự động, data sharing và dùng người máy ở các hãng xưởng.
Chính quyền Trung quốc đã bỏ bớt những giấy tờ hành chánh nặng nề, giúp cho các công ty cao kỹ của xứ này phát triển nhanh hơn so với các công ty ở Mỹ.
Ngay cả việc dùng quang tuyến MRI ở các bệnh viện, thì Trung quốc hiện là quốc gia dẫn đầu về ỹ thuật dùng quang tuyến để chụp hình và định bệnh.
Ngoài ra nhiều nhà đầu tư hàng đầu ở vùng thung lũng điện tử cũng lo ngại là với chính sách xua đuổi di dân của tổng thống Trump, các công ty cao kỹ ở Hoa Kỳ sẽ không kiếm được đủ nhân tài trong việc phát triển và cạnh tranh với các công ty cao kỹ của Trung quốc và của các quốc gia khác.

Tin tức khác...