Những người Trung quốc ào ạt di dân đến thành phố Halifax.

zhihang-zhou-and-ziyan-xiong-s-house

Halifax, Nova Scotia: Theo bản tin của đài CBC phổ biến hôm thứ ba ngày 5 tháng 6, hàng loạt những người Trung quốc đã ào ạt đến mua nhà ở thành phố Halifax, tỉnh bang Nova Scotia.
Thành phố Halifax là một thành phố miền biển, nằm bên bờ Đại Tây Dương, nhưng là một nơi xa xôi, cách thành phố Toronto đến 18 giờ lái xe.
Những năm của thập kỷ 1980s, thành phố Halifax có khoảng trên 500 người Việt tỵ nạn định cư. Nhưng con số này giảm dần khi những người Việt tìm về quây quần sống trong những thành phố lớn.
Những di dân Trung quốc thời nay , thay vì đến những vùng thủ phủ đông người, đã chuyển hướng trở ra sống ở những thành phố xa nhưng có phong cảnh đẹp và gần biển.
Anh Zhihang Zhou và người bạn gái là cô Ziyan Xiong là những sinh viên Trung quốc du học, đến học ở trường đại học Saint Mary’s trong thành phố Halifax. Ra trường và hai người đã thành công xin ở lại Canada.
Mới đây hai người này đã mua một căn nhà lớn 5 phòng ngủ với giá $600,000. Gia đình bố mẹ của hai cựu sinh viên này phải rất là khá giả mới có thể giúp con mua nhà? Căn nhà tương tự sẽ bán với giá từ 4 triệu dollars cho đến 5 triệu dollars ở các vùng thủ phủ Toronto và Vancouver.
Anh Zhihang Zhou đã nói với phóng viên đài CBC là anh và người bạn gái đều là những người ở miền biển ở Trung quốc, cho nên họ rất thích thành phố Halifax, nơi mà nhiều cư dân có thể nghe tiếng sóng vỗ mỗi đêm.
Theo ông Matthew Honsberger, chủ tịch hiệp hội những nhà địa ốc tỉnh bang Nova Scotia, thì hàng năm có khoảng 5 ngàn căn nhà được mua qua bán lại trong thành phố Halifax.
Cũng theo ông chủ tịch hiệp hội địa ốc thì trong 5 năm trở lại đây, trong số 5 ngàn căn nhà mua qua bán lại hàng năm, có từ 150 căn cho đến 200 căn có những người mua là những người ở Trung quốc.

Tin tức khác...