Những ngừoi trẻ làm việc mùa hè ở thành phố Banff không kiếm được chỗ ở

Josh Smith

Banff, Alberta: Thành phố Banff là một thành phố nghỉ mát nằm trong khu công viên quốc gia Banff, dưới rặng núi hùng vĩ  Rocky là nơi mà hàng năm có hàng triệu du khách đến viếng thăm trong những ngày hè.

Cũng vì thế, mỗi năm có  rất nhiều người trẻ, xách ba lô đến xin việc làm tại các cơ sở thương mại trong khu du lịch trong mùa hè.

Mùa hè năm nay kỷ niệm 150 năm ngày Canada lập quốc, cho nên chính quyền liên bang đã không thu vé vào cửa các công viên quốc gia, và vì thế số du khách đến các công viên này, kể cả công viên Banff gia tăng rất nhiều.

Josh Smith là một thanh niên 22 tuổi đến thành phố Banff từ thành phố Saint John, tỉnh bang New Brusnwick từ tháng 6, để kiếm việc làm.

Anh ta kiếm được việc làm ngay lập tức trong một công ty bán  hàng ở thành phố.

Nhưng kiếm không ra nhà, và chẳng có tiền mướn những căn phòng với giá quá đắt và đã trở thành những ngừoi có việc làm nhưng không nhà ở thành phố Banff.

Anh được trả lương  $15 một giờ và sẵn lòng bỏ ra $800 một tháng mướn phòng, nhưng kiếm không ra: Nhiều nơi cho mướn phòng phải sống chung với một người khác, nhưng giá cũng cỡ  $1,000 trở lên.

Anh Smith cho biết anh ta làm việc một ngày từ 10 tiếng cho đến 12 tiếng đồng hồ, cho nên chẳng có nhiều thời giờ về sống trong căn phòng của mình, mà có chăng chỉ là thời gian ngủ.

Vì thế anh Smith đã chọn tiệm McDonald là  nhà: tiệm McDonald’s mở cửa 24 tiếng một ngày trong mùa hè. Anh Smith đã đến tiệm này hàng ngày mua cà phê uống, kiếm một cái bàn trống, nhắm mắt ngủ vài tiếng đồng hồ, chờ đến giờ đi làm.

Tại thành phố Banff có những nhà vệ sinh công cộng, cho nên anh Smith cũng như những người không nhà khác có thể dùng để đánh răng rửa mặt, làm vệ sinh hàng ngày.

Ông Brian Standish,57 tuổi, quản lý tiệm Home Hardware trên đường Bear Street trong thành phố Banff đã nói với các phóng viên báo chí là ông ta sinh ra và làm việc ở thành phố Banff này, nhưng chưa bao giờ thấy tình trạng thiếu nhà khủng khiếp như hiện nay: chủ nhân các cơ sở thương mại thiếu nhân viên, mà trong khi nhà cửa ở trong thành phố lại không có đủ cho những người đến làm việc trong mùa hè.

 

Tin tức khác...