Những người giàu Trung quốc ào ạt di dân qua Canada

Vancouver :(theo báo New York Times):Trong ngày đầu tháng tư năm nay, andy Guo, một thiếu niên 18 tuổi di dân từ Trung quốc sang định cư ở thành phố Vancouver, Canada, vừa mới được ông bố  mua cho chiếc xe Lamborghini  màu đỏ, trị giá 360 ngàn Gia kim.

Người thiếu niên này cho biết anh ta không muốn cho người anh em song sinh tên là Anky dùng chung chiếc xe đắt tiền. Anh Andy Guo hiện là sinh viên bậc cử nhân về môn kinh tế của trường đại học UBC.

Ông bố của anh Andy là một thương gia về ngành than đá,đi đi về về giữa thành phố Vancouver và tỉnh Sơn Tây, Trung quốc.

Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung quốc trong những thập kỷ qua, đã giúp cho nhiều nông dân trở thành những nhà tỷ phú, những nhà triệu phú. Những người giàu ở xứ này, đang  hăng hái tìm cách đưa gia đình của họ cùng tài sản mà họ kiếm được qua các quốc gia tây phương. Những nhà triệu phú Trung quốc muốn đưa gia đình họ qua những xứ  có luật lệ rõ ràng, có không khí trong lành, và các trường học tốt cho con cái họ.

Những người này cũng tìm cách di dân, vì nếu ở lại, họ lo sợ sẽ bị bắt giữ, tịch thu tài sản, vì chương trình chống tham nhũng của Tập Cận Bình.

Canada với đồng loonie không cao giá, có khí hậu trong lành, có luật lệ rõ ràng và nhất là có những chương trình thu hút những di dân giầu có , là một trong những nơi mà những nhà triệu phú Trung quốc muốn di dân qua.

Trong vòng từ năm 2005 cho đến 2012, có ít nhất 37 ngàn  những nhà triệu phú Trung quốc, đã di dân qua tỉnh bang British Columbia. Việc di dân của nhóm những người giàu này đã làm cho giá nhà cửa ở vùng thủ phủ Vancouver gia tăng cao không thể tưởng tượng được. Trong vòng 10 năm, giá nhà ở thành phố Vancouver gia tăng gấp  đôi, và giá trung bình một căn nhà độc lập trong thành phố này, hiện ở mức 1.6 triệu dollars.

Trong số 2.3 triệu cư dân của thành phố Vancouver thì có ít nhất 18 phần trăm là những người Trung Hoa.

Những người giàu có Trung quốc đã mua sắm những thứ đắt tiền sang trọng nhất: trong năm 2015, có ít nhất 2,500 chiếc xe hơi trị giá trên $150,000 đã đăng bộ ở thành phố Vancouver.

Một câu lạc bộ xe hơi mở ra ở thành phố Vancouver với 440 thành viên, và 90 phần trăm những thành viên này là người Trung Hoa.

Muốn gia nhập câu lạc bộ, điều kiện đầu tiên là phải có một chiếc xe trị giá trên 100 ngàn dollars. Ông David Dai, người sáng lập ra câu lạc bộ xe hơi này cho biết phần lớn những thành viên của câu lạc bộ là những thanh niên thiếu nữ Trung quốc, đi học hay không đi làm. Cũng theo ông Dai thì những chiếc xe của các thành viên, phần lớn là tiền của bố mẹ của các thành viên này, mua cho con.

Theo cô Shi Yi, 27 tuổi, hiện là chủ nhân của tiệm bán xe hơi đắt tiền Luxury Motor  ở thành phố Vancouver, thì  tại thành phố này, có rất nhiều con cái của những viên chức tham nhũng hối lộ Trung quốc. Chúng có nhiều tiền và tìm cách khoe khoang sự giàu có của gia đình chúng.

Tin tức khác...

Đăng ký nhận tin tức qua email