Những người Canadians đang sống ở Trung quốc, có nguy cơ bị bắt giữ?

Ottawa: Sau khi tòa tối cao của tỉnh bang British Columbia bác bỏ việc trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu, và tiếp tục cho chính quyền Hoa Kỳ tiến hành việc làm thủ tục dẫn độ bà này qua Mỹ, các giới chức trong chính quyền Canada đang chờ xem những cách trả thù của Bắc Kinh.
Trong cuộc phỏng vấn mới đây của đài truyền hình CTV, ông Richard Fadden, nguyên là giám đốc cơ quan tình báo Canada, CSIS, thì cách trả đũa dễ dàng nhất cho Trung quốc, sau khi tòa tối cao tỉnh bang B.C. bác bỏ đơn xin được tự do của bà Mạnh Vãn Chu, là tìm bắt những người có quốc tịch Canada, đang ở Trung quốc làm việc hay du lịch.
Như trường hợp hai người Canadians cùng có tên đầu là Michael, đã bị Trung quốc giam giữ từ hơn 1 năm qua, sau khi cảnh sát RCMP bắt giữ bà Chu tại phi trường Vancouver vào đầu tháng giêng năm 2019.
Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Francois Phillipe Champagne, tổng trưởng ngoại giao liên bang cũng nói là những người có quốc tịch Canada đang sống ở Trung quốc nên cẩn thận, vì có thể bị Trung quốc bắt giữ không có lý do.
Theo những tin tức báo chí thì hai ông Michael bị Trung quốc bắt giữ, đã bị nhân viên nhà tù Trung quốc khủng bố tinh thần triền miên như cho thắp đèn sáng choang 24 tiếng một ngày trong tù, và họ bị giam biệt lập mỗi người một nơi. Chẳng bù bằng cách giam giữ của cơ quan an ninh Canada với bà Mạnh Vãn Chu. Đi tù Trung quốc không bao giờ khá được và bị bắt giữ bất cứ lúc nào chẳng có lý do.

Tin tức khác...