Những lý do khiến cư dân Mỹ di cư qua Canada

Cape Breton (Canada)

New York: (Theo CBS Marketwatch)
Cho dù có ai đắc cử tổng thống Hoa Kỳ đi chăng nữa, ông Donald Trump hay bà Hillary Clinton, và đó có thể là lý do khiến người Mỹ muốn di cư qua Canada hay không, thì trong bốn năm liên tiếp vừa qua, theo cuộc thăm dò của tổ chức The Reputation Institute, Canada vẫn là một nơi tốt nhất trên thế giới để sinh sống và làm thương mại.

Có ba lãnh vực thu hút người di dân là Canada có một chính quyền làm việc hiệu quả, có nền kinh tế tiến bộ và một môi trường quyến rũ.

Ông Russel St Cyr, một người sinh trưởng ở thành phố Boston, di cư qua Canada cùng với vợ là một người Canadian vào năm 2008, và hiện làm về ngành cao kỹ ở thành phố Montreal, đã so sánh giữa Canada và Hoa kỳ: ” niềm tự hào của những người Canadians là niềm khiêm tốn và biết ơn, trong khi nỗi tự hào của những người Mỹ là được đứng hàng đầu”

Theo ông Gregor Robertson, thị trưởng thành phố Vancouver thì nền văn hóa đa dạng của Canada là sức mạnh hàng đầu.

Sau đây là 5 lý do khiến người Mỹ muốn di cư qua Canada:

1- Ít súng đạn, ít những vụ giết người:
tỷ lệ người ta chết vì súng ở Hoa Kỳ là 3.2 trên 100 ngàn người, trong khi ở Canada, tỷ lệ đó chỉ ở mức 0.5.

2. Một chính quyền với những tiến bộ xã hội:
Canada đã chấp thuận việc hôn nhân đồng tính từ năm 2005. Những người đồng tính, những người khác mầu da, sống chung hòa bình trong một xã hội đa văn hóa.

3. Bảo hiểm y tế đại chúng:

Phải khó khăn lắm, Hoa Kỳ mới có một chương trình bảo hiểm y tế Obamacare với những tốn kém và khó khăn cho việc nộp đơn qua mạng internet. Trong khi

Canada đã có một nền bảo hiểm y tế đại chúng từ những năm 1960s.

Cũng như các quốc gia tân tiến khác, nền bảo hiểm y tế của Canada không hoàn toàn, khi bệnh nhân phải chờ đợi lâu cho việc gặp các bác sĩ chuyên môn. Tuy nhiên so với những tốn kém của nền y tế Mỹ, thì chương trình bảo hiểm y tế của Canada là một sự thành công.

4. Các lợi ích dành cho bố mẹ khi sinh con:
Những sản phụ ở Canada khi sinh con có thể nghỉ từ 17 tuần cho đến 52 tuần lễ trong công việc. Chính quyền liên bang cũng cho sản phụ 15 tuần có tiền bảo hiểm thất nghiệp, cộng thêm 35 tuần mà người sản phụ này hay ông chồng có thể nghỉ thêm và cũng được tài trợ.

5. Những người Canadians là những người có óc khôi hài: những tài tử màn bạc hay chọc cười thiên hạ là người Canadians như John Candy, Dan Aykroyd, Jim Carrey, Michael J Fox..v.v.

Tin tức khác...

Đăng ký nhận tin tức qua email