Những lỗi thường gặp khi kẻ mắt

Để làm đẹp hiệu quả với eyeliner (bút kẻ mắt), nên tránh những lỗi sau đây:
Không tô màu bên ngoài đường nét
Đừng ngại cải thiện một chút hình dáng mắt thật của bạn. Bút kẻ mắt có thể giúp hoàn thiện hình dáng mắt của mình. Vì thế, thay vì chỉ viền theo đường mí mắt, hãy nghĩ xem hình dáng mắt của mình nên được cải thiện ra sao. Hai mắt của một người thường không hoàn toàn giống nhau. Có thể một trong hai mí cần được viền đậm hơn mắt kia. Hầu hết các mắt đều hơi cụp, vì thế nều viền đúng như mí thật có thể khiến trông già hơn. Thay vào đó, nên vẽ đường viền mí hơi cong lên 45 độ ở góc ngoài của mắt.
Không tán màu
Tán màu (smudge) giúp đường nét trở nên mềm mại hơn, lấp đầy các khoảng trống và khiến mắt trông tự nhiên hơn. Có thể bạn muốn dùng ngón tay để tán màu, nhưng chuyên gia khuyên nên dùng một cây cọ nhỏ có góc để kiểm soát việc tán màu hiệu quả hơn. Cũng nên thủ sẵn khăn giấy sạch, phòng khi cần. Sau mỗi lần tán màu bằng cọ, hãy làm sạch cọ để bút kẻ mắt không dính khắp nơi.
Không viền mí đủ gần với đường mí mắt
Đường viền mí trong đẹp nhất khi được vẽ sát với đường mí mắt, và thậm chí là giữa các sợi mi. Chuyên gia trang điểm khuyên nên dùng chì kẻ mắt được chuốt nhọn hoặc cọ có góc nhọn và nhắm vào phần chân các cọng mi.
Không dùng công thức chống thấm nước
Bút kẻ mắt công thức chống thấm nước (waterproof formula) sẽ giúp mắt không “biến thành” mắt gấu trúc. Chuyên gia khuyên nên dùng concealer cho vùng dưới mắt, sau đó “khóa” lại bằng translucent powder, do các sản phẩm dạng kem (cream) có thể làm bút kẻ mắt bị chảy. Kế đó là dùng bút kẻ mắt công thức chống thấm nước.
Kẻ mí dưới quá nhiều hoặc quá đậm
Việc này có thể khiến đôi mắt mất sinh khí, khiến bạn trông mệt mỏi và ủ dột. Nên chọn bút kẻ mắt nhạt hơn hoặc kẻ mí nhẹ nhàng hơn cho đường mí dưới. Cách khác là tăng cường việc tán màu cho vùng này.
Bỏ qua vùng tuyến lệ
Vùng tuyến lệ (waterline) có thể đổi màu theo tuổi tác. Bút kẻ mắt màu be (beige) có thể giúp trung hòa màu vùng này nếu nó bị đỏ và giúp cặp mắt trông trẻ trung hơn. Với những cặp mắt có vẻ buồn ngủ, bút kẻ mắt màu sáng như màu nude hoặc màu champagne, đừng dùng màu trắng, có thể giúp trông tỉnh táo hơn. Nếu muốn có phong cách ấn tượng, hãy dùng bút kẻ mắt chống trôi màu đen, nâu hoặc màu than (charcoal) cho tuyến lệ.
Chỉ dùng một sản phẩm bút kẻ mắt duy nhất
Bạn vẫn dùng cùng một sản phẩm bút kẻ mắt từ hồi bạn 20 tuổi đến nay? Nên nghĩ đến chuyện thay đổi nó. Da chúng ta bị mất màu khi chúng ta có tuổi. Điều này có thể khiến các tông màu mỹ phẩm chúng ta từng dùng có vẻ sậm màu hơn. Nên đến một tiệm bán mỹ phẩm nào đó để được cập nhật về các sản phẩm bút kẻ mắt – biết đâu bạn sẽ thấy màu xám đậm hoặc màu espresso sẽ hợp với mình hơn màu đen bạn đang dùng!
Cố gắng viền mắt chỉ bằng một nét vẽ duy nhất
Thành Rome không được xây trong một ngày, và đường kẻ mắt hoàn hảo không được tạo ra bằng một nét duy nhất. Nên dùng những nét ngắn để giảm thiểu việc kẻ sai hoặc kẻ quá rộng hay quá đậm.
Chọn loại kẻ mắt sai
Bút chì hay bút nước? Màu sáp (waxy crayon) hay gel? Bút kẻ mắt trượt nhẹ nhàng trên da thường có dạng cream nhưng dễ bị chảy và lem. Các sản phẩm bền màu hơn thường khô nhanh nhưng đóng vảy trên mắt. Người mới tập trang điểm nên chọn công thức waterproof wax hoặc gel pencil. Nếu muốn trang điểm ấn tượng, hãy thử dùng liquid liner để cặp mắt sắc nét hơn hoặc dùng kohl pencil để đánh mắt khói (smoky eyes).

Tin tức khác...