Những hy vọng dự án xây cất hệ thống dẫn khí đốt lỏng sẽ được thành hình.

Kitimat, British Columbia: Theo bản tin của Bloomberg News phổ biến hôm thứ hai 9 tháng 7 thì trong những ngày qua, trụ sở trung ương của công ty dầu Royal Dutch Shell Plc ở thành phố Kitimat, tỉnh bang British Columbia, đã nhộn nhịp, người ra kẻ vào với những chiếc xe SUV đậu đầy trước cửa trụ sở, đã giúp cho người ta hy vọng là dự án xây cất hệ thống dẫn khí đốt lỏng LNG (Liquefied Natural Gas) với chi phí xây cất lên đến 40 tỷ dollars sẽ được xúc tiến.
Hiện nay phần lớn số dầu khí sản xuất từ Canada, nhất là khí đốt, đã phải bán qua Mỹ với giá rẻ mạt.
Dự án LNG gồm tổ hợp 5 đại công ty , dự tính sẽ xây một bến tàu ở Kitimat, tỉnh bang B.C. và có những phương tiện chứa khí đốt lỏng, và từ đó xuất cảng sang các quốc gia Á Châu.
Theo ông Phi Germuth, thị trưởng thành phố Kitimat thì ông đánh cá là dự án LNG sẽ tiến hành, sau khi các viên chức của công ty Nhật Mitsubishi đã cử người trở lại thăm viếng thành phố này vào tháng 5 vừa qua.
Dự án LNG dự trù sẽ xuất cảng hàng năm 28 tỷ tấn khí đốt lỏng, qua đường vận chuyển sang châu Á ngắn nhất.
Nếu dự án này được thực hiện, thì sẽ giúp cho sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Canada, nhất là nền kinh tế của tỉnh bang Alberta, xứ của dầu khí.
Năm đại công ty trong tổ hợp LNG Canada gồm công ty Shell, Mitsubishi, Petroliam Nasional của Mã Lai Á, Petro China của Trung quốc và Korea Gas.
Dự án này đã bị đình trệ hai lần vì giá khí đốt xuống thấp , nhưng nay thì giá khí đốt đã gia tăng và nhu cầu tiêu thụ khí đốt này đã nhiều hơn trên thế giới.
Giá nhà cửa ở thành phố Kitimat, nơi chỉ có 8 ngàn dân đã gia tăng.
Ông Graham Pitzel của công ty Re/Max ở thành phố Kitimat cho biết là ông nhận được hàng loạt những cú điện thoại từ Vancouver, Edmonton, Calgary và Toronto của những người muốn đầu tư vào địa ốc: một căn bungalow trong thành phố Kitimat trước đây chỉ bán với giá dưới 200 ngàn dollars, mà nay ông vừa bán những căn với giá 290 ngàn dollars.
Thành phố Kitimat nằm ở miền bắc tỉnh bang B.C., đường xa vạn dặm và cách thành phố Vancouver khoảng 15 tiếng lái xe.

Tin tức khác...