Những điều không ai nói cho bạn khi về hưu sớm

Tuấn Minh

Trong bài viết kỳ trước, quý bạn đã được nghe giải thích về hai lý do chính của nhiều người khi quyết định về hưu sớm, trái với sự tiên đoán của nhiều người cho rằng yếu tố đầu tiên là phải có thật nhiều tiền dư dả. Thật ra đối với họ, cái giá trị của đời sống lúc về hưu sớm mới là điều vô giá, đáng quí nhất. Đó là cái hạnh phúc mà cuộc sống lúc về hưu sớm mà họ hưởng được không phải tuỳ thuộc vào số tiền họ có được trong các trương mục ở ngân hàng.
Vì thế nên hai yếu tố quan trọng nhất để người ta quyết định có nên về hưu sớm hay không là thời gian và phong cách sống (lifestyle). Đó là nhận định kết luận của nhà báo Hillary Hoffower trong một bài viết trên tạp chí Business Insider mới đây.

Kỳ này nhà báo này cho chúng ta biết thêm về một số điều mà quý vị gần như không được ai nói cho mình nghe trước khi quý vị quyết định lựa chọn chuyện về hưu sớm. Nói chung, một người nào đó khi quyết định về hưu sớm sẽ khiến cho nhiều bạn bè và thân quyến của họ có nhiều chuyện để bàn tán, có chuyện tích cực lẫn tiêu cực.
Điều tích cực đầu tiên là bạn không cần phải có dư thật nhiều tiền như mình nghĩ để có thể quyết định về hưu sớm. Còn về điểm tiêu cực, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình sẽ bị nhiều người thân chỉ trích hoặc thắc mắc vì họ không hiểu vì sao bạn lại có quyết định như vậy. Theo nhà báo Hoffower, có 7 điều sau đây gần như không ai nói cho bạn biết trước khi lựa chọn việc về hưu sớm.

1. Nhiều phần là bạn sẽ bị chỉ trích
Ông Tako, một người quyết định về hưu khi chỉ mới 38 tuổi và hiện đang viết một trang blog có tên là Mr. Tako Escapes, đã nói với nhà báo rằng ông ta không hề nghĩ rằng mình sẽ gặp những chỉ trích như vậy. Những bằng hữu, thân quyến họ hàng và nhiều người khác trên các trang mạng thông tin xã hội cũng không ngần ngại chỉ trích quyết định này một khi họ biết chuyện, nhất là khi bạn quyết định về hưu sớm khi còn khá trẻ. Đây cũng là dịp mình có thể nghe được những lời nói từ những kẻ không ưa thích mình trước đó.

2. Không có thời điểm nào được coi là tốt nhất để về hưu sớm
Khi có dịp nhìn lại, rất nhiều những người đã về hưu sớm đều nói rằng ước gì họ biết được chuyện này từ trước thì họ đã không phải chần chừ hoặc đắn đo rất nhiều trước khi về hưu sớm, cho dù là họ chưa để dành đủ tiền nhiều như họ mong muốn.

Nhiều người còn cho rằng yếu tố tiền bạc (cần phải có nhiều) thật ra không phải là yếu tố quyết định cho chuyện này. Đó là trường hợp của anh Joe Olson, đã quyết định về hưu sớm cùng với cô vợ khi chỉ mới có 29 tuổi, và để đi du lịch đây đó và thực hiện một trang blog có tên là Adventuring Along. Anh Olson nói rằng “Bạn sẽ không gặp khó khăn gì đâu, và dẫu có gặp chuyện gì, bạn cũng sẽ còn nhiều cơ hội khác trong đời để có thể tiếp tục kiếm thêm tiền sau đó nếu như cần thiết.”

Một người khác cũng về hưu sớm là anh Chris Reining, về hưu sớm khi chỉ mới có 37 tuổi nhưng cũng tự tạo được một sản nghiệp cả triệu Mỹ kim và giờ đây cũng viết một trang blog. Anh nói rằng giá mà biết trước thì anh đã về hưu sớm từ lâu: “Điều buồn cười về chuyện tiền bạc là bạn gần như lúc nào cũng cảm thấy mình cần có thêm nhiều tiền hơn, cho dù là bạn đã có khá đầy đủ, bạn vẫn cảm thấy chưa đủ. Vì thế nên dù bạn có đạt được mục tiêu để dành đủ cho chuyện về hưu sớm, bạn sẽ gần như lúc nào cũng cảm thấy chưa sẵn sàng. Nhưng đừng vì vậy mà không tính đến chuyện về hưu sớm.”

3. Bạn có thể sẽ không cần nhiều tiền để có một cuộc sống thoải mái

Nếu như bạn có một cuộc sống với chi phí tương đối thấp và những khoản đầu tư có tiềm năng sinh lời nhiều hơn trong đường dài, việc tính toán đến số tiền cần phải có sẵn để có thể về hưu sớm sẽ không cao như bạn nghĩ lúc ban đầu. Như nhà triệu phú trẻ tuổi Reining kể trên, thoạt đầu anh ta cũng tính toán kỹ lưỡng theo đúng bài bản của nhiều chuyên gia cố vấn tài chính để áp dụng “quy luật 4%”: đó là phải có sẵn một khoản tiền mà mình chỉ cần rút ra mỗi năm khoảng 4% của nó để sống thoải mái thì coi như có thể về hưu sớm mà không sợ hết tiền. Lý do là vì số tiền có sẵn sẽ tiếp tục sinh lời trong suốt khoảng thời gian sau đó.

Tuy nhiên, anh Reining đã khám phá rằng anh ta có thể về hưu sớm và sống thoải mái với số tiền rút ra chỉ bằng 3% của nó mỗi năm từ khối tiền có sẵn đang nằm dưới nhiều trương mục được đầu tư. Nhưng sau khi về hưu được 2 năm, anh chỉ cần rút ra mỗi năm khoảng 2% khối tiền để dành của mình cũng đủ để sống thoải mái bởi vì anh sống rất đơn giản và không phung phí tiền bạc. Anh kết luận rằng “Nếu muốn độc lập về tài chính, tức là không lo sợ chuyện thiếu thốn tiền bạc, vấn đề không phải là bạn phải để dành được bao nhiêu tiền, mà chính là biết bạn tiêu xài đến mức nào. Bởi vì biết rõ mức tiêu xài thì mình sẽ biết cần bao nhiêu tiền.”

4. Bạn vẫn không mất cơ hội kiếm ra tiền
Khi nói đến chuyện về hưu sớm, nhiều người thường nghĩ rằng mình sẽ không còn cơ hội kiếm ra tiền được nữa. Trong thực tế, nhiều người về hưu sớm vẫn có thu nhập đều đặn xuyên qua những quỹ đầu tư của họ hoặc là những món “lợi tức thụ động” (passive income), tức là không cần phải đi làm nhưng vẫn có tiền vô, như tiền cho thuê mướn nhà hoặc các cơ sở thương mại của mình.

Một tay triệu phú trẻ tuổi khác là Justin McCurry đã quyết định về hưu sớm khi chỉ mới có 33 tuổi sau khi dành dụm được khối tiền trong các quỹ đầu tư lên đến 1 triệu 300 ngàn Mỹ-kim. Trong 5 năm trời sống kiểu về hưu sớm, cái khối tiền đầu tư này đã tăng lên thành 1 triệu 700 ngàn Mỹ-kim nhờ những quyết định đầu tư khôn ngoan của anh. Ngoài ra, anh cũng kiếm thêm được chút ít thu nhập hàng tháng từ một trang blog có tên là Root of Good.

5. Đồng tiền sẽ không còn là điều chú trọng lớn nữa sau khi đã về hưu
Nhiều người sau khi đã về hưu đều thú nhận rằng giờ đây đồng tiền không còn có tầm mức quan trọng như họ đã nghĩ lúc trước. Thí dụ điển hình là trường hợp của anh Brandon, chủ trang blog Mad Fientist, về hưu ở cái tuổi mới có 34 tuổi. Anh có kể cho nhà báo của Business Insider biết rằng ước gì anh ta biết trước đó vấn đề tiền bạc thật ra “chẳng có gì quan trọng và cũng chẳng đáng kể” (unimportant and insignificant) một khi người ta quyết định về hưu sớm.

Anh Brandon giải thích tiếp: “Trước đây, tôi lúc nào cũng nghĩ rằng mình sẽ làm những công việc khai phá, mở mang nào đó khi được về hưu sớm. Nhưng giờ đây khi đã có tiền rồi thì tôi thấy việc tiếp tục đi làm nhiều công việc để kiếm thêm ra tiền không còn có ý nghĩa nữa. Trong suốt quãng đời trưởng thành, đồng tiền lúc nào cũng là động lực chính, nhưng khi tôi đã có đủ tiền như hiện nay, tôi thấy mình cần phải đi tìm những nguồn động lực mới (cho ý nghĩa của cuộc sống).”

Một người khác cũng quyết định về hưu sớm và chia sẻ kinh nghiệm tương tự. Đó là anh Grant Sabatier, về hưu lúc chỉ mới 30 tuổi với số tiền để dành được khoảng 1 triệu 250 ngàn Mỹ-kim. Trong một trang blog của anh có tên là Millenial Money, anh Sabatier viết rằng việc chúng ta có thể sống một cách độc lập về mặt tài chính (tức là không còn lệ thuộc vào đồng tiền cần phải kiếm được) sẽ lệ thuộc vào yếu tố thời gian, chứ không phải là số tiền có được. Anh giải thích rằng: “Nếu như bạn coi đồng tiền là mục đích, coi như bạn đã bỏ lỡ cái điểm chính yếu. Đồng tiền thì không có giới hạn nào cả, nhưng thời gian thì có giới hạn của nó.”

6. Nhiều khi cần có thời gian để thích ứng với lối sống mới khi về hưu
Khi nói đến chuyện về hưu, nhiều người liền nghĩ ngay đến viễn tượng mình có thể nằm dài trên bãi biển hoặc đong đưa trên những chiếc võng để nằm đọc sách một cách thoải mái mà không sợ là không có đủ thời giờ. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ một cuộc sống bận rộn hiện nay sang một cuộc sống thư thả hơn nhiều khi không đơn giản và dễ dàng như nhiều người tưởng.

Anh Justin McCurry kể trên thú nhận rằng anh phải mất ít nhất là 6 tháng trời để có thể thích ứng với đời sống mới, tức là sống nhẹ nhàng, thư thả và làm mọi việc một cách chậm rãi hơn, bớt tham lam hơn khi quyết định về hưu. Anh kể rằng “Tôi cứ nghĩ rằng mình phải làm một điều gì đó có giá trị cụ thể ít nhất là trong vài giờ đồng hồ mỗi ngày.” Nhưng rồi anh lại nhớ ra rằng: “Đây là phần còn lại của cuộc đời mình, và đó là lúc nên tận hưởng (thay vì cứ hùng hục lo đi làm). Vì thế nên tôi quyết định ngồi xem những cuốn phim mình ưa thích hoặc tìm đọc một loạt những cuốn truyện mình thích đọc.”

7. Về hưu sớm không phải lúc nào cũng thích hợp cho mọi người

Sau cùng, một điều quan trọng mà nhiều người cũng không nói cho bạn biết trước: đó là chuyện về hưu sớm không phải lúc nào cũng thích hợp cho mọi người, dù rằng đa số mọi người đều mơ ước có một cuộc sống nhàn nhã, thoải mái và tương đối đầy đủ.

Chúng ta hãy nghe lời nhận định của ông John chủ nhân trang mạng ESI Money chuyên tường thuật về những kinh nghiệm đầu tư tài chính. Ông là một người tương đối khá giả sau khi đã chí thú làm ăn trong 28 năm qua để đạt được mức lương tương đối cao ($250,000 mỗi năm) và cũng biết dành dụm để tích trữ một số vốn phòng thân đáng kể lên đến hơn 3 triệu Mỹ-kim sau khi quyết định về hưu lúc được 52 tuổi.

Nếu như không biết tính toán kỹ lưỡng về mặt tài chính cũng như về tinh thần, việc về hưu sớm cũng có những mặt tiêu cực của nó. Nếu như không biết sửa soạn để dành một khoản tiền kha khá, những người về hưu sớm coi như sẽ mất đi một nguồn lợi tức đáng kể từ quỹ An Sinh Xã Hội. Họ cũng có thể phải đối diện với những khó khăn và tốn kém về bảo hiểm sức khoẻ, cùng với sự thoái hoá và suy yếu về cả hai mặt thể lực và tâm thần.

Riêng đối với một số người vốn quá gần gũi và thân cận với những công việc nào đó trong một thời gian dài trước đó, việc quyết định về hưu sớm cũng có thể khiến họ bỗng nhiên thấy ngỡ ngàng, lạc lõng khi bước vào cuộc sống lúc về hưu, khiến họ dễ cảm thấy buồn chán, tưởng như mình không còn có giá trị nữa và cuộc sống bỗng trở thành tẻ nhạt và vô vị.

Tuấn Minh
Houston, Texas ngày 27/8/2018

Tin tức khác...