Những di dân Trung quốc đến định cư hàng loạt ở tỉnh bang Prince Edward Island

Charlottetown, Prince Edward Island:  Tỉnh bang P.E.I. là một hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi tỉnh bang Nova Scotia và tỉnh bang New Brunswick, với diện tích 5,600 cây số vuông và dân số vào năm 2014 chỉ có khoảng 150 ngàn dân.

Trước đây 20 năm, việc qua lại giữa tỉnh bang P.E.I. và đất liền là bằng đường hàng không hay qua phà.

Cây cầu  Confederation được xây cất cách đây 20 năm nối liền tỉnh bang P.E.I. với đất liền đã làm thay đổi bộ mặt của  tỉnh bang này.

Đường xá thuận lợi, số người di dân ngoại quốc đến cư ngụ ở tỉnh bang này ngày một gia tăng.

Trong những sắc dân có nhiều ngưới đến sinh sống ở tỉnh bang PEI nhất là những người Trung quốc.

Theo thống kê của sở Thống Kê Canada, thì số người Trung quốc đến định cư tại tỉnh bang này đã lên đến 2 phần trăm dân số của toàn tỉnh bang.

Một trong những lý do thu hút những di dân đến, là vì những điều kiện dễ dàng của chính quyền tỉnh bang cho những di dân ngoại quốc, muốn định cư và là  thường trú nhân của tỉnh bang này.

Mới đây theo tin của Global News thì tỉnh bang PEI đã có một  nữ chuyên gia mua bán địa ốc gốc Tàu, và đó là bà   Jie Hu.

Tuyên bố với các phóng viên của Global News, bà hu cho biết càng sống  một thời gian lâu ở tỉnh bang PEI, thì bà lại càng thích tỉnh bang này.

Số thương vụ của bà Hu cũng rất phát đạt, vì phần lớn những người mua nhà gốc Trung quốc, đều cần sự thông dịch của  bà này trong việc mua bán.

Số di dân Trung quốc mới đến cũng giúp cho nền kinh tế của tỉnh bang PEI thêm phát triển, như nhà thầu khoán  Wayne  Dalziel túi bụi sửa nhà cho hợp với phong thủy cho những người Trung quốc mới mua nhà.

Rồi có  những lớp dạy Anh ngữ trong mùa hè cho di dân mới đến, những lớp dạy lái xe, thi quốc tịch.v.v.

Những di dân Trung quốc cũng mang đến những văn hóa mới: môn bóng bàn trở nên thịnh hành tại các trung tâm cộng đồng.

Với số di dân thừa tiền lắm bạc, giá nhà cửa ở tỉnh bang PEI cũng đã gia tăng mạnh trong những năm qua.

Tin tức khác...