Những dấu hỏi về vụ Kim Kardashian bị cướp!

Chu Nguyễn

 

Các nhà điều tra ở Paris hiện đang tìm cho ra nhóm 5 tên cướp xông vào phòng riêng ngôi sao truyền hình trứ danh Kim Kardashian ở khách sạn Hotel Particulier Pourtalès (Paris) vào đêm chủ nhật rạng ngày thứ Hai 3/10 dùng súng khống chế nạn nhân và cướp đi một số nữ trang trị giá 8, 5 triệu bảng Anh.

Nhiều dấu hỏi đặt ra trong đó có những nghi vấn chính, như ai đứng đằng sau vụ “trấn lột” này, băng Đông Âu hay băng Bắc Phi, và bằng cách nào bọn cướp, năm tên bịt mặt, lại có thể lọt vào một khách sạn kiên cố “kín cổng cao tường” như Hotel Particulier Pourtalès số 7 phố Tronchet, Paris 8 vốn nổi tiếng là loại “đặc biệt” (particulier) rồi ung dung rút lui trong một vùng có khá nhiều nhân viên an ninh Pháp lai vãng đề phòng bọn khủng bố ra tay đánh lén.

Vụ đánh cướp xảy ra vào lúc 2:30 sáng ngày thứ hai, chỉ cách mấy giờ sau Kim Kardashian đeo chiếc nhẫn cưới giá 4 triệu Mỹ kim mà chồng cô là nghệ sĩ hip hop kiêm nhà sản xuất âm nhạc thời thượng số một của Mỹ quốc là Kanye West tặng cho.

MailOnline đầu tháng 10, đặt ra một loạt câu hỏi mà chưa có câu trả lời sau vụ cướp táo bạo ở kinh đô Pháp. Người thắc mắc nhiều nhất về vụ án là Matt Fiddes- vệ sĩ  và cũng là võ sĩ có hạng, có kinh nghiệm hộ tống yếu nhân, từng là vệ sĩ của Michael Jackson, đã nêu ra 10 câu hỏi:

1-Tại sao Kim Kardashian và người bạn thân là Simone Harouche, một chuyên viên thời trang lại ở tại một căn phòng trong một khách sạn cổ kính, mà không người bảo vệ trong khi ngôi sao truyền hình “khoe sang” mang trên người một số trang sức kim cương trị giá 8,5 triệu Anh kim (khoảng trên 10 triệu Mỹ kim), và khi gia đình và các người tùy tùng ở một khách sạn khác, Four Seasons George V Hotel, cách đó gần một dặm?

Ô Fiddes tiết lộ khi còn bảo vệ Michael Jackson thì chưa bao giờ để danh ca một mình và nhớ lại Michael thường tâm sự chưa đi phố mà không có ai đi theo kể từ lúc mới lên bảy. Từ đó nêu ra câu hỏi sao lại để Kim K và bạn cô ta không người trông coi trong một hoàn cảnh cá nhân đặc biệt!

Fiddes nhắc nhở:

“Khi bạn mang trên mình những nữ trang quý giá như thế trước công chúng thì bản thân nữ trang đó phải có người bảo vệ. Hiện giờ là thế giới khác hẳn, vì qua truyền thông xã hội với hình ảnh trang sức sang trọng và đắt tiền phơi ra trước mắt, khó mà không trở thành cái đích của thèm muốn.”

Tin tức cho biết, người bảo vệ Kim K là Pascal Duvier đêm đó đang lo giữ an ninh cho chị em của Kim K là Kourtney và Kendall ở hộp đêm L’Arc Nightclub.

2-Tại sao không có mạng truyền hình bảo vệ CCTV bên trong và bên ngoài một tòa nhà sang trọng như lâu đài như Hôtel de Pourtalès mà mỗi căn phòng giá mướn tới 8.000 Anh kim một tuần? Gắn camera trở nên cần thiết không những phát hiện bọn gian mà còn ngăn chặn chúng phạm tội.

Theo Fiddes, muốn bảo vệ an toàn cho một người nổi danh như Kim Kardashian không những phải có camera gắn bên ngoài mà cả bên trong để phòng gian phi.

Ông nói thêm: “Phải có một camera gắn ở phòng trưởng toán coi về an ninh của khách sạn, và có ai đó theo dõi mọi biến động suốt đêm trong tòa nhà khang trang và rộng rãi này. Đó là biện pháp tiêu chuẩn mà ở đó không có.”

3-Tại sao chỉ có một người phụ việc ở một tòa nhà mà nhiều ngôi sao lừng danh trên thế giới như Madonna và Leonardo di Caprio thường tới ở? Tòa cao ốc này thường cung cấp đầu bếp, tài xế và các nhân viên khác, sao không có một đội bảo vệ suốt 24 giờ trong bảy ngày?

Fiddes cũng đưa ra câu hỏi, Kim không có người bảo vệ ở trong căn hộ là một điều bất thường.

Sau khi biết là không có hệ thống camera bên trong cũng như bên ngoài cao ốc cao cấp nơi Kim ở, cô lại mang theo trang sức hột xoàn trị giá 8,5 triệu Anh kim, Fiddes nói thêm: “Thông thường một người nổi danh như cô ta phải có một đội ngũ bảo vệ. Theo tôi đáng lý ra cô ta nên có bảy hay tám người coi an ninh bên ngoài cao ốc và hai hay ba người đáng tin ở bên trong.

“Ở Mỹ khi tôi bảo vệ Michael Jackson, khi tới đâu chúng tôi luôn luôn liên lạc với cảnh sát địa phương và cảnh sát sẽ tới ngay khi xảy ra chuyện gì.”

4-Làm cách nào bọn cướp lại có hể lọt qua hệ thống cửa thép khóa chặt từ bên trong? Không hề có dấu vết nạy phá, và không có lý do gì kẻ lạ mặt có thể lọt vào trong giữa đêm khuya. Ngay cả họ có thể mạo xưng là cảnh sát, thì chỉ cần một cú điện thoại (cho văn phòng cảnh sát sở tại) là rõ gian ngay.

Fiddes cũng tiết lộ, thông thường cần gửi một nhóm an ninh kiểm tra cao ốc trước khi “chủ nhân” tới ngụ. Ông giải thích: “Một nhân vật nổi danh trên thế giới, thường có nhóm an ninh tùy tùng kiểm soát cao ốc trước khi khách tới. Nhóm này tới một hay hai ngày trước “chủ nhân” để tiền thám và kiểm soát mọi thứ nơi yếu nhân của mình sẽ ngụ.”

5-Người làm việc phụ trong khách sạn (porter) có mặt đêm đó, bị khống chế, có biết về nơi ở, hoạt động cũng như việc sắp xếp bảo vệ cho Kim Kardashian hay không?Theo thông lệ những nơi dành riêng cho khách đặc biệt đều được giữ tuyệt đối riêng tư, không hé chút thông tin nào cho những nhân viên cấp dưới, lương thấp biết.

Hiển nhiên một nhân vật quá danh tiếng thì khó giấu được hành tung vì thế nào người hầu, người gác trong khách sạn cũng nhỏ to với người ngoài là ai tới trọ và ở đâu. Thường khách hâm mộ sẽ xin chữ ký và yếu nhân phải nhượng bộ.

  1. Vì sao Pascal Duvier, người hộ vệ của Kim lại để chủ ở một mình để đi nightclub? Và vì sao bọn cướp lại biết anh ta không ở bên chủ?

Fiddes cho biết thực là khó tin Duvier không ở bên Kim khi xảy ra việc lớn mà lại mải trông coi chị và em của Kim là Kourney và Kendall tại hộp đêm.

Ông ta giải thích “bổn phận của người bảo vệ là sẵn sàng lãnh đạn vì chủ… vì thế đó là một phần lý do tôi ngừng làm bảo vệ Michael vì tôi có con .”

Qua cách cư xử, Fiddes nhận xét, “Duvier có vẻ là bạn bè với Kim hơn là người làm công, cứ xem mấy ngày trước có tên quấy phá muốn níu áo Kim K thì rõ. Riêng anh ta cũng được mạng xã hội quảng cáo (vì là chủ một công ty bảo hiểm, lại là cựu chiến binh Đức, võ nghệ cao siêu…), mà trong nghề bảo vệ không cho phép tiết lộ như thế. Khi tôi làm cho Michael, chúng tôi không được phép cho vợ con hay bạn gái biết rõ hoạt động của mình.”

7-Tại sao Kim lại được phép rời Pháp chỉ vài giờ sau khi là nạn nhân của vụ cướp táo bạo và nặng ký để trở về Mỹ? Thủ tục thông thường là nạn nhân của những vụ cướp nghiêm trọng phải giúp đỡ cảnh sát và công tố viên điều tra vào ngay sau đó. Những gì có thể khai có thể dễ dàng quên lãng cho dù sau này Kim có trở lại Paris để khai với cảnh sát

8-Tại sao chỉ có ba bảo vệ bảo vệ gia đình Kim khi ở Pháp trong giai đoạn vẫn còn tình trạng khẩn cấp sau khi khủng bố tấn công Paris hai lần không lâu trước đó?

Như báo chí cho biết Kim ở trong căn hộ chỉ có một người bảo vệ, còn hai người kia lo cho thân nhân của Kim tại khách sạn George V.

Fiddes cũng cho rằng “khuyên Kim tới Paris để dự triển lãm thời trang là ý kiến không thích hợp vì Paris đang ở tình trạng khẩn cấp (state of emergency.) Vì thế nếu an ninh được rà soát trước, và nắm được tình hình Paris bất ổn thì không xảy ra chuyện này. Cô ta là một trong những nhân vật thành danh của truyền hình và showbiz Mỹ nếu là tôi, tôi khuyên cô đừng tới Paris chỉ để tham dự vài cuộc biểu diễn thời trang nhất là cô lại là một phụ nữ Mỹ, một mục tiêu chính kẻ gian nhắm vào. Khi trước làm cho Michael nếu anh ta muốn tới đâu, chúng tôi phải thăm dò trước, nếu thấy không ổn thì ngăn cản vì lý do nguy hiểm.”

9-Bọn cướp làm cách nào vào ra cao ốc và rồi đạp xe rút lui? Bọn này đã thoát khỏi tai mắt mọi người trừ nạn nhân và người trực đêm?

Fiddes tiết lộ khi làm cho Michael Jackson luôn luôn có người thu hình (videographer), thu lại “nhất cử nhất động” của ca sĩ. Làm việc này mới có thể nhận dạng những kẻ bám sát người được bảo vệ. Một trong những lý do là nếu có ai đó bám sát tài tử và sau này khiếu nại rằng xe của tài tử đã cán trúng chân anh ta thì lúc đó luật sư có thể căn cứ vào hình ảnh mà giải quyết dễ dàng gian ngay. Ngày trước chúng tôi phải dùng camcorder cồng kềnh để làm việc này nhưng ngày nay đã có phương tiện tối tân hơn nhẹ nhàng hơn như dashcams hay cameras.

10-Có nhiều vụ đột nhập gia cư “home jacking”(tiếng lóng Pháp ngữ chỉ việc đào tường khoét ngạch tư gia) trong khu vực có khách sạn, sao không báo cho nạn nhân là cần phải đề phòng cẩn mật.

Một nhân chứng quan trọng là người trực đêm (concierge) của khách sạn đêm xảy ra vụ cướp.

Người này, theo lời Kim K kể lại, đã bị bọn cướp vũ trang khóa tay quặt ra sau lưng, chĩa súng vào gáy, buộc phải dẫn lên thang máy đặc biệt dẫn tới phòng Kim. Khi cửa phòng mở, bọn cướp tuôn vào, dùng súng uy hiếp Kim, trói chân tay, dán băng keo vào miệng, nhốt cô vào phòng tắm, và lấy đi đồ trang sức hột xoàn trị giá trên mười triệu Mỹ kim (trong đó có chiếc nhẫn trị giá 4 triệu USD).

Nhiều giả thuyết cho rằng có tay trong trong vụ cướp táo bạo này. Nhưng không khỏi cũng có người cho rằng vụ cướp có vẻ dàn dựng.

Nhiều câu hỏi không có lời giải đáp nên theo tờ Sun ngày 5-10, có dư luận cho rằng đây là một vụ đánh cướp dàn dựng và kẻ đạo diễn là ông chồng của Kim K tức Kanye West. Ông này nổi tiếng giàu có nhưng gần đây nghe nói nợ nần đầm đìa nên tìm cách đòi tiền bảo hiểm.

Dư luận chỉ là lời đồn đại vô chứng cớ nên không thuyết phục được mọi người.

Chu Nguyễn

Tin tức khác...