Những con đường mang tên “nữ tính”

Các nhà hoạt động dán bảng tên mới cho một con đường ở Hà Lan Ảnh: TWITTER

Những con đường khắp Hà Lan đang được đổi tên một cách không chính thức bởi các nhà hoạt động tôn vinh phụ nữ.
Những bảng tên đường có tên các nữ chiến binh, nữ toán học gia, nữ văn sĩ và nữ nhạc sĩ đang được nhóm nữ quyền De Bovengrondse gắn lên nhiều con đường.
Hoạt động này được thực hiện sau một cuộc khảo sát của trang tin De Correspondent cho thấy 88% con đường ở các thành phố Amsterdam, Utrecht và Groningen được đặt theo tên của đàn ông. Trong khi đó, 12% con đường còn lại mang tên các nữ thần hoặc vợ của những người nổi tiếng.
12 phụ nữ đầu tiên đã được nhóm De Bovengrondse tôn vinh trong đợt đổi tên đường ở thủ đô Amsterdam, trong đó có bà Ada Lovelace – nhà toán học người Anh tạo ra thuật toán đầu tiên, bà Marie Anne Tellegen – một chiến binh người Hòa Lan và ca sĩ Beyoncé.
Theo mô tả của nhóm, Beyoncé là “một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất trong thời đại của chúng ta, người đã đặt chủ nghĩa nữ quyền và địa vị của người Mỹ gốc Phi trở thành đề tài rõ ràng trong các tác phẩm của mình”. Vì vậy, Rokin, một con đường ở trung tâm thủ đô Amsterdam, đã được gắn thêm một tấm bảng có tên là đại lộ Beyoncé.
Hiện nay, hoạt động trên đã lan rộng đến các thành phố khác ở Hà Lan như Rotterdam, Groningen và Utrecht với mục tiêu đổi tên hàng ngàn con đường. Cách đổi tên của nhóm De Bovengrondse là gắn những bảng tên mới bên dưới những bảng tên cũ để nhấn mạnh rằng mục tiêu của chiến dịch không phải là buộc cánh đàn ông nhượng bộ.
Thay vào đó, các nhà hoạt động mong muốn sáng kiến của họ sẽ khiến mọi người suy ngẫm và khuyến khích cộng đồng cân nhắc dùng tên của phụ nữ khi đặt cho những dự án bất động sản mới.

Tin tức khác...