Miami: Theo bản tin của đài CP24 phổ biến hôm thứ ba ngày 22 tháng 4, thì hàng loạt những cư dân Canada, có nhà nghỉ đông ở các tiểu bang Florida và Arizona, đã ào ào bán nhà, dù với giá lỗ, để ra khỏi Hoa Kỳ và sẽ không trở lại.
Các chuyên gia địa ốc ở các tiểu bang này nói là họ thấy rất nhiều những cư dân Canada, đã đăng bản bán nhà nghỉ đông và đã khiến giá nhà cửa ở hai tiểu bang này xuống thấp.
Theo các thống kê thì trong vòng 1 năm kể từ tháng 4 năm 2023 cho đến tháng 3 năm 2024, trị giá số nhà mà những cư dân Canada đã mua lên đến 6 tỷ Mỹ Kim, hay 13 phần trăm tổng số nhà mà những người ngoại quốc mua ở Hoa Kỳ, và phần lớn những nhà này ở hai tiểu bang Florida và Arizona.
Tuy nhiên chiều hướng mới của những cư dân Canada đã xoay chiều trong năm nay 2025.
Một trong những gia đình đã bán nhà nghỉ đông là hai ông bà Tracy và Dale McMullen ở tỉnh bang Alberta.
Hai ông bà này đã mua một căn nhà nghỉ đông ở thành phố Buckeye, tiểu bang Arizona từ 5 năm qua.
Hàng năm họ về nghỉ đông ở Mỹ trong vòng 6 tháng.
Tuy nhiên mới đây hai ông bà McMullen đã bán căn nhà này và cho biết họ sẽ không bao giờ quay lại.
Theo ông Dale thì kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, thì ông ta nghĩ đó là lúc nên bán nhà ra khỏi nước Mỹ, vì ông ta không tin tưởng vào những lời nói của ông Trump.
Những “con chim trốn tuyết” Canada đã không cảm thấy được đón chào và không cảm thấy an toàn nữa ở Hoa Kỳ.
Người dân Canada đang cảm thấy đau lòng trước hành động và lời nói của chính quyền Trump, chính quyền đã áp đặt mức thuế thương mại cao đối với nước láng giềng phía bắc, đe dọa nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Canada.
Ông Trump cũng liên tục đòi sát nhập Canada vào thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ và gọi cựu thủ tướng Justin Trudeau là thống đốc!
Những lời cục cằn, hiếp đáp của ông Trump về Canada,đã xúc phạm đến lòng tự hào của cư dân Canada: họ tẩy chay không mua hàng hóa sản xuất từ Mỹ, không du lịch qua Hoa Kỳ cũng như ào ào bán nhà nghỉ đông ở Mỹ.
Theo sở thống kê Canada thì trong tháng 3 vừa qua, số lượng xe hơi từ Canada qua Hoa Kỳ đã giảm 32 phần trăm so với tháng 3 năm ngoái 2024.
Theo ông Ermengarde Jabir, giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Moody’s Analytics cho biết: “Trong nhiều thập kỷ qua , thị trường nhà ở của Nam tiểu bang Florida phụ thuộc vào số lượngngười Canada di cư theo mùa hàng năm. Họ qua Mỹ sống nhiều tháng, mua nhà trả thuế, hay thuê nhà và chi tiêu trong những tháng mùa đông, đã giúp sự phát triển kinh tế ở tiểu bang Florida”.
Ông Donny B., một cư dân ở tỉnh bang Ontario,vừa bán hai căn nhà của ông ở tiểu bang Florida, đã nói là ông ta quyết định bán nhà vì tình hình chính trị thay đổi, vì trị giá của đồng Gia Kim xuống thấp, cũng như những chi tiêu duy trì nhà cửa như tiền bảo hiểm nhà đã gia tăng vượt mức ở tiểu bang Florida.