Những con bọ ladybeetle xâm nhập nhà cửa trên toàn tỉnh bang New Brunswick.

Moncton: Mùa đông sắp đến và cũng là lúc mà các nhà sinh vật học đã khuyến cáo cư dân trong  tỉnh bang New Brunswick về sự xâm nhập ào ạt của loài bọ  ladybeetle. Loài bọ này nguyên gốc ở Á Châu và cắn người và có mùi hôi, đã  theo chân những du khách châu Á đến  tỉnh bang New Brunswick 10 năm trước.

Bà Francine Hébert, ở thị trấn Cocagne cho biết là trong ngày chúa nhật 8 tháng 10 vừa qua, bà ta đã phải dùng máy hút bụi để hút những con bọ này trong phòng khách.

Cũng theo bà Hébert thì những năm trước, bà chỉ thấy một số những con bọ này, nhưng năm nay số con bọ bay vào nhà bà quá nhiều, và thường chúng ở bên ngoài, chứ không tìm cách chui vào nhà như năm nay. Theo bà Hébert thì ngay cửa ra vào ở nhà bà, có cả 600 con bọ nằm chờ. có  người mở cửa là chui vào.

Theo ông John Klymco, một nhà động vật học (zoologist) của trung tâm khảo cứu the  Atlantic Canada Conservation Data ở thành phố Sackville, tỉnh bang New Brunswick thì những con bọ này không đẹp tuy có nhiều màu sắc, cắn người và có mùi hôi, nhưng chúng không gây hại.

Những con bọ này tiết ra mùi hôi, là một cách tự vệ: những con vật ăn con bọ này lần đầu sẽ bị chất có mùi hôi trong thân con bọ tiết ra, và sẽ nhớ đời,  lần sau chúng không dám xơi mấy con bọ này nữa.

Cũng theo nhà động vật học  Klymco thì mùa đông sắp đến, những con bọ ladybeetle này tìm những chỗ trú ngụ trong mùa đông và chúng đã tìm cách chui vào nhà  trong những ngày qua.

Những con bọ ladybeetle được cho vào Canada để chúng giết một loại bọ khác chuyên phá hoại mùa màng có tên là aphid.

Chính vì thế, ông Kent Coates, một nông gia chuyên trồng cây không dùng phân bón hay thuốc ngừa côn trùng ở tỉnh bang New Brunswick cho biết là ông ta không quan tâm đến những đàn bọ ladybeetle bay đến nông trại của ông.

Cũng theo nhà động vật học Klymko thì những con bọ ladybeetle chỉ tìm cách vào nhà trú ngụ trong mùa đông. Khi mùa xuân trở lại thì chúng sẽ tìm cách bay ra ngoài.

Tin tức khác...