Những chuyện bên lề hội chợ Tết cộng đồng Toronto.

Toronto: Thông báo của sở Khí Tượng Canada loan báo là một trận bão tuyết lớn của mùa đông năm nay sẽ diễn ra ở vùng đại thủ phủ Toronto và trận bão sẽ bắt đầu vào ngày thứ bảy 19 tháng giêng.
Cũng theo những tin tức của sở Khí Tượng thì ngoài tuyết, cư dân trong vùng thủ phủ còn chịu ảnh hưởng của gió lạnh và nhiệt độ cộng thêm cái lạnh của gió đã xuống đến mức trừ 25 độ C.
Những lời tiên đoán được đưa ra từ nhiều ngày trước và bão đã đến vùng thủ phủ như dự trù, nhưng vẫn không ngăn cản được số người Việt ào ạt đến tham dự, như lời thơ của nhà thơ Kiêm Thiêm ” nhớ nhau hương cố nhân nồng ấm”.

Hàng ngàn người Việt đã đến chật một nhà kho rộng 100 ngàn bộ vuông, được biến thành hội trường cho hội chợ Tết Toronto năm nay.

Chúng tôi không xác định được chính xác số người tham dự, nhưng chắc chắn là đông hơn năm ngoái.
Ngày 19 tháng 1 cũng là ngày có trận hải chiến Hoàng Sa giữa tàu cộng và hải quân Việt Nam Cộng Hòa. Hải quân trung tá Ngụy Văn thà, hạm trưởng của hộ tống hạm HQ10 cùng trênn 50 thủy thủ đoàn đã chết theo tàu trong trận hải chiến.

Cũng vì thế chủ đề của hội chợ tết cộng đồng Toronto năm nay là Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam.
Một kỳ đài tưởng niệm các chiến sĩ hải quân VNCH chết trong trận chiến Hoàng Sa và bản đồ của nước Việt Nam từ ải Nam Quan cho đến Cà Mau cũng đã được dựng trong hội trường.
Ngoài những tiết mục cũ như Làng Việt Nam, thả thơ, chơi loto, hát karaoke.. năm nay còn có sự tham dự của ban quân nhạc của chiến hạm HMCS York của hải quân Canada. Ban quân nhạc hải quân đã trình diễn nhiều bài hát và trình diễn bài quốc ca Canada.

Như những năm trước, các quán ăn là nơi được đồng bào chiếu cố nhiều nhất và đông đảo nhất: các quán ăn trong hội chợ đã đông nghẹt khách từ ngay lúc 10 giờ sáng cho đến chiều.
Chúng tôi cũng thấy những thành viên của ban quân nhạc hải quân Canada, xếp hàng mua thức ăn tại các quán ăn này.

Giá chung chung là $10 cho một tô phở hay tô mì và $5 cho một ly cà phê.

Nơi hát nhạc karaoke trong năm nay ở một nơi biệt lập bên ngoài hội trường, cho nên chúng tôi thấy đông đảo những thiếu niên nam nữ hát và không thấy những người lớn: có thể đa số người lớn không để ý đến những bản chỉ dẫn dán trên tường bên ngoài cửa vào, nên không biết?

Năm nay chỗ chơi loto vẫn đông nghẹt những người. Ngoài hai chủ sòng là hai thanh niên đầu cạo trọc, và mặc áo dài, còn có thêm những phụ nữ mặc áo dài và một người chơi đàn guitar phụ họa.

Hai chủ sòng vừa hát những câu hát vui, khi mở số khiến cho không khí rất vui nhộn.
Có người sầm sì là sòng chơi loto này trong hội chợ là của một ngôi chùa trong thành phố Toronto??
Trong số các quan khách tham dự , chúng tôi thấy có ông Ahmed Hussen, tổng trưởng di dân và tỵ nạn đại diện cho thủ tướng Justin Trudeau, ông Andrew Scheer, thủ lãnh đảng Bảo Thủ liên bang, thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải, bà thị trưởng thành phố Mississauga Bonnie Crombie, cùng nhiều dân biểu liên bang, tỉnh bang Ontario, các nghị viên ở thành phố Toronto.

Chúng tôi cũng nhận thấy một phái đoàn của cộng đồng người Việt ở thành phố Montreal, do bác sĩ Đào Bá Ngọc hướng dẫn, cũng đến tham dự trong một ngày bão tuyết và phải lái xe trên 500 cây số đường trường.
Hội chợ tết đã kết thúc thành công vào lúc 8 giờ tối cùng ngày.

sòng chơi loto

các thành viên ban nhạc hải quân HMCS York xếp hàng mua đồ ăn

Tin tức khác...