Những chỉ dẫn ích lợi về việc đeo mặt nạ trong mùa hè nóng nực

Nếu như trước đây có vài chuyên gia có thể lạc quan mong chờ rằng nhiệt độ nóng bức của mùa hè có thể khiến cho siêu vi khuẩn suy yếu và giúp làm giảm bớt đà lây nhiễm Covid-19, nhưng vị bác sĩ Tổng giám đốc cơ quan nghiên cứu y khoa Hoa Kỳ (NIH) nói rằng điều này đã không hề xảy ra.

Vì thế nên Tổng Nha Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) và Cơ Quan Y Tế Thế Giới (WHO) đã đưa ra lời khuyến cáo là mọi người nên đeo mặt nạ tại nơi công cộng nếu như không giữ được khoảng cách xa 2 thước giữa mọi người.

Sau đây là vài chỉ dẫn hữu ích trong việc đeo mặt nạ che mặt nơi công cộng vào các mùa hè nóng nực.
Nên dùng loại che mặt làm bằng vải thiên nhiên, tốt nhất là bằng sợi bông gòn (cotton) vì nó giúp tốt nhất cho việc hít thở. Một lớp vải cotton có khả năng ngăn ngừa được 40% sự lây nhiễm từ nước bọt của người khác văng trúng mình, nhưng có hai lớp vải cotton sẽ tăng mức ngăn ngừa lên đến 98%.

Lớp vải làm mặt nạ cũng nên dùng loại màu nhạt giống như quần áo mặc vào mùa hè cho cảm giác nhẹ nhàng thoải mái, vì màu đậm dễ hút ánh nắng và biến nó thành năng lượng và tăng cảm giác nóng nực hơn trong khi vải màu loại trong sáng sẽ phản chiếu ngược lại ánh nắng. Mỗi khi thở ra ngoài, cơ thể sẽ dịu bớt, nên việc đeo mặt nạ thu hút sức nóng sẽ khiến cho cơ thể con người nóng dần hơn, nhất là trong những lúc nóng nực nhất trong ngày, và nếu còn đi kèm với độ ẩm cao. Bất cứ lúc nào cảm thấy khó thở, nên tháo gỡ mặt nạ ra, ngồi vào chỗ che nắng và uống nước.

Nếu phải đeo mặt nạ trong thời gian dài, nên thay mặt nạ mỗi khi nó bị ẩm ướt vì mặt nạ bị ẩm dễ tạo nên môi trường sinh sôi vi trùng. Nếu được, nên dùng thuốc khử trùng và rửa tay sạch sau khi tháo gỡ mặt nạ và trước khi đeo vào một cái khác vào. Nếu đeo những thứ che mặt thay vì mặt nạ loại dùng một lần xong vứt đi, nên chịu khó giặt nó thường xuyên.

Tin tức khác...