Những sân bóng bầu dục độc đáo

Khi bài thể thao này được hoàn tất, vòng tranh vô địch bóng bầu dục chỉ còn lại bốn đội cuối cùng sẽ đụng nhau trong hai trận bán kết – New England Patriots đụng Kansas City Chiefs và Los Angeles Rams đụng New Orleans Saints – để quyết định hai đội nào được vinh dự lọt vào trận chung kết Super Bowl năm nay.

Trước khi bàn tới hai đội chung kết này, ta hãy thử nhìn lại sân vận động Mercedes-Benz Stadium tại Atlanta, là nơi sẽ diễn ra trận Super Bowl năm nay, và một số sân vận động khác cũng đã từng được tổ chức các trận Super Bowl trước đây.

Đây là những sân còn khá mới, hầu hết được xây khoảng mươi, mười lăm năm đổ lại, làm thay đổi một phần cảnh quan và kiến trúc của thành phố, và đồng thời cũng là nơi thu hút du khách tới viếng thăm.

Đây thật sự là những quần thể kiến trúc to lớn và mỗi sân có nét độc đáo của riêng nó: những màn ảnh tivi LED khổng lồ, mái che có thể đóng mở, mặt tiền là những tấm kính thủy tinh trong suốt, hồ bơi, trưng bày tranh nghệ thuật không thua kém tranh nơi bảo tàng viện, tiệm ăn, quán nước trang bị kỹ thuật cao, v.v… Và giả sử nếu không có những trận đấu bóng bên trong, với lối kiến trúc tân kỳ, độc đáo, người ta sẽ lầm tưởng đây là những địa điểm dành cho những việc khác chứ không phải là nơi cho bộ môn bóng bằu dục.

Sân Mercedes-Benz Stadium (đội Atlanta Falcons)

Khai trương năm 2017 với chi phí $1.5 tỷ, do công ty kiến trúc 360 Architecture thiết kế. Sân vận động chứa được 71,000 chỗ ngồi này được lấy cảm hứng từ hình ảnh đôi cánh chim ưng (Falcons) và lỗ tròn trên đỉnh nóc của đền thờ Patheon La Mã cổ. Phía bên ngoài được bao phủ bởi những tấm kính EFTE trong suốt và tám cánh che trên nóc có thể mở ra đóng vào giống như một ống kính máy ảnh – gặp những hôm trời nắng đẹp thì mở ra và những ngày u ám thì đóng lại.

Sân được xây ưu tiên cho bóng bầu dục hoặc những môn thể thao khác nhưng cũng có thể sử dụng để tổ chức những sinh hoạt khác nữa. Số ghế ngồi có thể mở rộng cho trận Super Bowl (75,000), FIFA World Cup (75,000), Final Four của bóng rổ đại học (83,000) hay thu nhỏ lại cho những buổi hoà nhạc và các trận bóng đá nội địa MLS. Kiến trúc này cao năm tầng lầu, bên trong có màn ảnh tivi HD 360 độ và bên ngoài có bức điêu khắc con chim ưng – cả hai được cho là lớn nhất thế giới.

Sân US Bank Stadium (đội Minnesota Vikings)

Đội Minnesota Vikings khai trương sân bóng trị giá $1 tỷ của họ vào năm 2016. Sân US Bank được thiết kế bởi HKS Architects và là sân bóng bầu dục NFL đầu tiên được xây với phần mái và mặt tiền bằng vật liệu ETFE trong suốt để có thể thu được ánh sáng tự nhiên vào trong sân, giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng, và người ngồi bên trong có cảm giác như đang ở bên ngoài trời vậy – giữ cho cầu thủ và người đi xem an toàn khi bên ngoài nhiệt độ có thể xuống dưới âm độ. Phần phía bắc của sân có mái nghiêng và ống máng hâm nóng để cho tuyết tan và chảy thẳng xuống dòng sông Mississippi trong khi mặt tiền và những cánh cửa thuộc loại lớn nhất thế giới phản chiếu khung cảnh những toà nhà chọc trời của trung tâm thành phố Minneapolis.

Sân AT&T Stadium (đội Dallas Cowboys)

Được cho là sân mẹ của tất cả các sân vận động, được thiết kế bởi HKS Architects và nằm trong phạm vi của thành phố Arlington, Texas. Quần thể kiến trúc tân kỳ với phí tổn $1.3 tỷ của ông Jerry Jones, chủ nhân đội Cowboys, đã làm thay đổi khái niệm và lối kiến trúc sân vận động bóng bầu dục NFL – với hai đầu của sân là những cánh cửa thủy tinh có thể mở ra đóng vào; phần mái di động; màn ảnh tivi HD rộng 60 thước Anh (yards) và từng được mệnh danh là màn ảnh tivi lớn nhất thế giới; khách viếng thăm có thể làm một tour ngắm tranh nghệ thuật đặc sắc; và khu vực cao nhất ở hai đầu sân nơi người ta có thể nhảy nhót, tiệc tùng, vui chơi trong khi bên dưới trận đấu đang diễn ra. Sân vận động có hình móng ngựa này có khả năng chứa được từ 80,000 đến 105,000 chỗ ngồi và từng tổ chức trận Super Bowl thứ 45 vào năm 2010.

Sân Century Link Field (đội Seattle Seahawks)

Sân Century Link Field của đội Seahawks là nơi của âm thanh và cuồng nộ do tiếng la hét điên cuồng từ giới hâm mộ. Sân chứa 64,000 ghế ngồi này từng phá kỷ lục thế giới với âm thanh gầm thét to nhất của đám đông (137.6 Decibels) và là nơi từng gây ra một cơn địa chấn nhỏ cũng từ đám đông hâm mộ. Sân có mô hình vòm, mái có độ nghiêng, một đầu sân được mở ra, nơi chỗ ngồi được đổ xi măng để âm thanh dội lại và sàn bằng nhôm để người ngồi xem có thể giậm chân trên đó – tất cả được thiết kế để tạo nên âm thanh đinh tai nhức óc để cố tình gây khủng hoảng tinh thần cho đội đối thủ. Lối kiến trúc tạo âm thanh khuyếch đại của sân Century Linh Field nay đã được một vài sân vận động khác bắt chước theo.

Sân Ever Bank Field (đội Jacksonville Jaguars)

Sân này tuy không mới nhưng được tu bổ và thay đổi. Tại đây người ta có thể vừa tắm hồ vừa coi đấu bóng. Năm 2013, ông chủ Shahid Khan đã chi $63 triệu để nâng cấp sân bóng, bao gồm hai bảng ghi điểm LED rộng 362 bộ Anh (110 mét) đặt ở cuối sân và một khu vực “Party Zone” với hai hồ bơi, và một màn hình tivi HD có diện tích 55,000 bộ vuông (5,100 thước vuông). Năm 2017, được chi thêm $90 triệu để nâng cấp thêm lần nữa, trong đó có một hí trường để tổ chức hoà nhạc. Vậy, ai chịu trả thêm tiền vé để vừa bơi vừa xem đấu bóng? Đương nhiên là những người trẻ có thân hình bốc lửa muốn tránh cái thời tiết nóng nực của Florida.

Sân University of Phoenix Stadium (đội Arizona Cardinals)

Sân bóng 63,500 chỗ ngồi này được xây xong từ 12 năm trước, là sân nhà của đội Arizona Cardinals và trận Fiesta Bowl của bóng bầu dục đại học, và nay vẫn được xem là một công trình đột phá về kỹ thuật với nóc di động và sân cỏ thật được đặt trên một hệ thống tháo nước độc đáo cũng có khả năng di động. Được thiết kế bởi Eisenman Architects and HOK Sport, toàn thể mặt trên của sân bóng có thể đẩy ra đẩy vào sân vận động như một ngăn kéo trong nhà bếp vậy – để cho cỏ thật nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng từ ánh nắng và biến sân vận động thành một quần thể đa dụng, ngoài những trận đấu bóng còn có thể tổ chức hoà nhạc và các sinh hoạt khác.

Huy Vũ

Tin tức khác...