Những nơi tốt nhất để nghỉ hưu ở tỉnh bang Ontario

Peterborough

Toronto:  Tạp chí  Business Advice Source mới đây có liệt kê một danh sách 11 thành phố, mà theo tạp chí này, là những nơi tốt nhất để nghỉ hưu ở  tỉnh bang Ontario.

Trong số 11 nơi này không có những thành phố lớn như  Toronto hay Mississauga, mà là một loạt những thành phố nhỏ.

Năm thành phố đứng đầu danh sách theo thứ tự từ cao xuống thấp là thành phố Peterborough, Stratford, London, Niagra on the Lake  và Kingston.

Các thành phố được chọn dựa vào nhiều yếu tố, mà trong đó  chi phí ăn uống, nhà cửa cũng là một yếu tố quan trọng.

Thành phố Peterborough với dân số gần 80 ngàn người, là một thành phố thân thiện nhất cho những người lớn tuổi ở tỉnh bang Ontario.

Thành phố nằm cạnh con sông Otonabee và là nơi cư dân có thể đi thăm viếng các viện bảo tàng, các chương trình hòa nhạc và khiêu vũ cũng như có thể câu cá bên dòng sông.

Giá nhà rẻ và có một bệnh viện tối tân, the Peterborough Regional Health Center phục vụ cho cư dân ở thành phố Peterborough và các thị trấn lân cận.

Thành phố có nhiều nhà dưỡng lão và nhiều trung tâm “giữ  người lớn tuổi” hàng ngày ( adult day care centers)

Thành phố đứng hàng thứ nhì là thành phố Stratford với 32 ngàn dân, nằm trên xa lộ 401 từ Toronto đến biên giới Hoa Kỳ.

Hàng năm tại thành phố này có các lễ hội về âm nhạc trong mùa hè, lễ hội về Shakespeare. Chi phí sinh sống ở thành phố này thấp hơn từ 10 phần trăm cho đến 30 phần trăm, so với những thành phố khác ở tỉnh bang Ontario.

Thành phố đứng hàng thứ ba là thành phố London. Thành phố London nằm trên đường  từ Toronto đến Detroit, bên con sông Thames và với dân số 367 ngàn người.

Thành phố này có 9 công viên với những đường cho người đi bộ và đi xe đạp, là nơi có những bệnh viện lớn cung cấp dịch vụ cho toàn vùng tây nam của tỉnh bang Ontario.

Thành phố London cũng là nơi có trường đại học Western, nhiều trung tâm khảo cứu y khoa và  nhiều trường cao đẳng.

London cũng gần những bờ hồ nổi tiếng  trong khu hồ Huron và Erie trong vùng Ngũ Đại Hồ.

Thị trấn Niagara on the Lake đứng hàng thứ tư trong bảng sắp hạng, chỉ có 15,500 cư dân và là một thị trấn thu hút những người về hưu ở tỉnh bang Ontario.

Thị trấn chỉ cách thác nước Nigara có 25 phút lái xe, cũng là một phim trường cho nhiều phim của Hollywood.  Thời tiết vùng này vì nằm cạnh hồ Ontario nên ôn hòa, thích hợp cho những người lớn tuổi.

Thành phố đứng hàng thứ năm là thành phố Kingston, cách thành phố Toronto khoảng hơn 2 giờ lái xe về hướng đông. 15 phần trăm của 125 ngàn dân trong thành phố là những người về hưu. Thành phố này có trường đại học Queen’s và một bệnh viện  lớn cung cấp dịch vụ y khoa cho cư dân trong khu vực. Thành phố nằm cạnh khu “vạn hồ”  gần biên giới qua Hoa Kỳ đến tiểu bang New York và Vermont.

Đó là những nơi về hưu thích hợp cho  những người lớn tuổi tây phương.

Còn với những ngừoi Việt tỵ nạn chúng ta? Theo những cuộc thăm dò dân ý bỏ túi của phóng viên Thời Báo, thì vùng đại thủ phủ Toronto bao gồm những thành phố lân cận như Mississauga, Oshawa là nơi về hưu tốt nhất: gần phi trường, gần  đường qua Mỹ và có những chăm sóc y tế tốt đẹp so với những người đồng tuổi ở Hoa Kỳ..

Tin tức khác...