Những người già khốn khổ ở Việt Nam

Saigon : Đài ChannelNewsAsia mới đây có một bài nhận định về tình trạng khốn khổ nghèo đói của những người già ở Việt Nam.

Theo nhận định của đài này thì với số người lớn tuổi gia tăng, và chính quyền cộng sản Việt Nam đã không có những biện pháp an sinh xã hội cho lớp người này, và bây giờ thì đã quá trễ cho những biện pháp cứu nguy.

Trong cái nóng hừng hực của Saigon, bà  Châu Chung Muôi, 70 tuổi, và bà em  Dao Muoi  61 tuổi đã gánh hàng chè  đậu đỏ đi rao bán. Hai bà đã phải dậy từ 4 giờ sáng để sửa soạn nấu các món chè, món bánh chuối..

Cuối một ngày mệt nhọc, hai bà kiếm được từ  100 ngàn đồng  cho đến 200 ngàn đồng.

Bà Châu Chung Muoi cho biết là bà cũng muốn nghỉ không làm nữa, nhưng không đi làm thì tiền đâu mà sống, vì họ chẳng có một chút tiền tài trợ nào của chính quyền?

Từ những năm 1990s đã có những cuộc đổi mới kinh tế, giúp cho Việt Nam từ một  quốc gia nghèo đói bước lên hàng trung lưu. Tuy nhiên sự tiến  triển này không  đồng đều: những kẻ giàu có, tham nhũng, bè phái thì giàu có trong khi đa số người dân  vẫn sống một cuộc sống nghèo khó, và nhất là những người lớn tuổi.

Theo những thống kê của Liên Hiệp Quốc thì 40 phần trăm những người Việt trên 70 tuổi, vẫn phải đi làm kiếm sống, và họ phải làm những việc lao động với số tiền kiếm được nhỏ nhoi.

Hai chị em bà Dao Muoi cũng  có nhiều bệnh tật. Nào là bệnh tim, bệnh cao máu, đau khớp và nhiều bệnh khác, nhưng chẳng có thể đến bệnh viện xin chữa trị vì không có bảo hiểm và chẳng có tiền.

Dân số Việt Nam tương đối còn trẻ, chỉ có 10 phần trăm dân số trên 60 tuổi. Tuy nhiên con số người già bắt đầu gia tăng nhanh. Theo những tiên đoán thì vào năm 2050, số người trên 60 tuổi ở Việt Nam sẽ lên đến trên 30 phần trăm dân số.

Chính quyền cộng sản Việt Nam chẵng có một chương trình gì hữu hiệu nhằm trợ giúp y tế và tài chánh cho những ngừoi già..  Và nếu có thì cũng chỉ dành cho giới cầm quyền!

Trái bom “già” đang ở trong tình trạng nổ chậm ở Việt Nam.

Theo ông  Nguyễn Ngọc Quỳnh của tổ chức the U.N. Population Fund thì 22 phần trăm dân số Việt Nam đang sống trong tình trạng nghèo đói.

Người ta cũng thấy những bà cụ trên 80 tuổi, vẫn ngày ngày đi bộ bán vé số kiếm chút lời.

Cũng theo những thống kê thì hiện có 11 phần trăm những người trên 80 tuổi sống một mình, không có sự trợ giúp của con cái, khi những đứa con của thời đại mới không muốn sống chung với bố mẹ, và cũng chẳng buồn tài trợ cho những kẻ sanh thành ra chúng.

Tin tức khác...