Những di dân đến vùng Đại Tây Dương gia tăng nhưng ít người nhận vùng này là quê hương.

Halifax, Nova Scotia:  Theo một bản tường trình của hội đồng kinh tế các tỉnh bang Đại Tây Dương, the Atlantic Provinces Economic Council, thì trong năm 2015, số di dân đến các tỉnh bang trong vùng Đại Tây Dương đã ở mức kỷ lục so với những năm trước đó  là  8,300 người.

Nhưng năm sau đó 2016, số di dân đến vùng Đại Tây Dương lại tạo một kỷ lục mới là 11,600 người, với phần lớn số gia tăng là những người tỵ nạn Syria.

Theo bản tường trình thì số di dân đến vùng Đại Tây Dương trong năm 2016, đã cao gấp 3 lần so với số người đến vùng này trong năm 2002.

Trong năm 2017, số di dân cộng với những người tỵ nạn Syria đến vùng Đại Tây Dương có thể lên đến 19 ngàn người.

Tuy nhiên theo ông Chaundry của hội đồng kinh tế các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương, thì số di dân đến vùng này gia tăng nhưng số người sẽ chọn định cư vĩnh viễn ở các tỉnh bang này  không nhiều.

Đa số di dân đến vùng Đại Tây Dương một thời gian ngắn theo luật  định, hay theo các ước hẹn để họ được nhận vào Canada. Sau đó đa số những di dân này di chuyển đến những thành phố khác sinh sống.

Có nhiều lý do để giải thích cho việc không nhận vùng Đại Tây Dương   làm quê hương của những người tỵ   nạn: công ăn việc làm không có, thời tiết khắc nghiệt, không tiện việc lưu thông và nhất là nhiều sắc dân thiểu số đã tìm cách quần tụ sinh sống ở các thành phố lớn, nơi có nhiều người cùng sắc tộc cùng văn hóa với họ.

Điển hình là hiện nay những người tỵ nạn Syria trên toàn Canada, đang tìm cách về sinh sống chung với nhau ở thành phố Windsor, tỉnh bang Ontario.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã lo ngại về tình hình kinh tế của các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương trong tương lai, khi chỉ còn những người lớn tuổi sinh sống ở vùng này.

Vùng Đại Tây Dương gồm 4 tỉnh bang là tỉnh bang Nova Scotia lớn nhất, tỉnh bang New Brunswick, tỉnh bang Prince Edward Island  và tỉnh bang Newfoundland và vùng Labrador.

 

Tin tức khác...