Những bệnh nhân bị bệnh cystic fibrosis ở Canada, sống lâu hơn những người đồng bệnh ở Hoa Kỳ.

Ottawa: Theo một bản tường trình vừa công bố hôm thứ tư ngày 15 tháng 3 vừa qua cho biết  là những bệnh nhân  bị bệnh sơ nang ( cystic fibrosis) ở Canada thường sống lâu hơn những người đồng bệnh ở Hoa Kỳ.

Trong vòng hai thập kỷ qua, có những tiến bộ về y khoa cũng như cách chữa trị, đã giúp những bệnh nhân bị bệnh sơ nang ở Canada sống lâu hơn.

Bản khảo cứu đã được đăng trên tạp chí y khoa the Annals of Internal Medicine cho thấy là những người bị bệnh sơ nang  ở Canada có tuổi thọ trung bình là 50.9 tuổi, so với tuổi thọ trung bình của những người đồng bệnh ở Hoa Kỳ là 40.6 tuổi.

Các nhà khảo cứu cho rằng những bệnh nhân bị bệnh sơ nang ở Canada sống lâu hơn nhi72 những cách ăn uống, có bảo hiểm y tế và nhất là có cơ hội được thay phổi( lung transplants).

Tuổi thọ của những người bị bệnh sơ nang đã gia tăng đáng kể trong vòng 25 năm qua, thời mà tuổi thọ trung bình của một người bị bệnh này chỉ có 17 tuổi!

Hiện nay có khoảng 4,100 người  bị bệnh sơ nang ở Canada so với 30 ngàn người bị bệnh này ở Mỹ.

Những bệnh nhân ở Canada sống thọ hơn nhờ được hướng dẫn ăn những thực phẩm có nhiều “high fat” như phó mát, cá, và các loại hạt (nuts). Họ cũng dễ dàng được thay phổi qua những chương trình bảo hiểm y tế đại chúng.

 

Tin tức khác...