Nhóm Lima họp tại Ottawa ủng hộ tổng thống lâm thời của Venezuela

Các quốc gia thuộc Nhóm Lima đã kết thúc cuộc họp tại Ottawa bàn về cuộc khủng hoảng Venezuela, tuyên bố lãnh tụ đối lập kiêm Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của quốc gia Nam Mỹ này.

Trong cuộc họp báo kết thúc cuộc họp ngày 4/2, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố: “Điều rất quan trọng là phải hiểu rằng ông Juan Guaido có được tính hợp pháp của ông từ Quốc hội – cơ quan duy nhất được thành lập một cách dân chủ ở Venezuela”.

Ngoại trưởng từ các nước trong Nhóm Lima gồm Canada, Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Guyana, Honduras, Panama, Paraguay, Peru và Saint Lucia, cùng với các đại diện của Anh, Liên minh Âu châu và Mỹ đã gặp nhau một ngày tại Ottawa để củng cố thêm sự ủng hộ dành cho ông Juan Guaido trong khi những cuộc biểu tình phản đối tính hợp pháp của chính quyền Maduro tiếp tục tràn ngập đường phố Venezuela.

Nhóm Lima kết thúc cuộc họp với bản tuyên bố 17 điểm, kêu gọi “quân đội Venezuela chứng tỏ sự trung thành của họ dành cho tổng thống lâm thời trong chức vụ hiến định là tổng tư lệnh quân đội”.

Các quốc gia trong Nhóm Lima không khuyến khích bất cứ hành động quân sự nào chống lại chế độ Maduro, nhưng nói rằng các quốc gia trong Nhóm “nhắc lại sự ủng hộ phương thức chuyển giao hòa bình qua đường lối chính trị và ngoại giao không sử dụng vũ lực”

Bản tuyên bố 17 điểm cũng lên án các vi phạm nhân quyền ở Venezuela và chỉ ra rằng lực lượng an ninh của Venezuela “đã gây ra nhiều thương vong và giam cầm”.

Nhóm này cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động, yêu cầu LHQ và các cơ quan của mình chuẩn bị và cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người dân ở Venezuela. Nhóm này yêu cầu các đối tác quốc tế tạm dừng các giao dịch tài chính và kinh doanh của chế độ Maduro trên toàn cầu.

Các nước cũng đồng ý trong lời kêu gọi tái lập nền dân chủ ngay lập tức ở Venezuela thông qua bầu cử tự do và công bằng, với các quan sát viên quốc tế để bảo đảm các cuộc bầu cử là hợp pháp.

Một ngày trước, hôm 3/2 Văn phòng Thủ tướng Justin Trudeau cho biết thủ tướng đã điện đàm với người mà Canada và nhiều đồng minh của Canada coi là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Văn phòng Thủ tướng cho biết ông Trudeau đã nói chuyện với ông Juan Guaido về sự cần thiết để các quốc gia gởi một thông điệp rõ ràng đối với điều mà Văn phòng Thủ tướng gọi là “sự bất hợp pháp của chế độ Maduro”.

Một bản tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng nói rằng hai ông đã thảo luận về sự cần thiết tôn trọng hiến pháp của Venezuela và có những cuộc bầu cử tổng thống công bằng và tự do.

Bản tuyên bố cho biết: “Thủ tướng đã chính thức ca ngợi ông Juan Guaido về sự can đảm và sự lãnh đạo của ông ấy trong việc giúp vãn hồi dân chủ cho Venezuela, đồng thời bày tỏ sự tiếp tục ủng hộ của Canada”.

Những cuộc phản đối đã nổi lên khắp Venezuela kể từ khi nhà lãnh đạo Nicola Maduro bắt đầu nhiệm kỳ thứ nhì vào ngày 10/1. Ông được bầu hồi năm ngoái trong một cuộc bầu cử nhiều tranh cãi giữa cuộc khủng hoảng về nhân đạo và kinh tế khiến 3 triệu người Venezuela rời bỏ đất nước.

Hôm 23/1, trong khi đông đảo quần chúng xuống đường, lãnh tụ đối lập vừa là chủ tịch quốc hội, ông Juan Guaido tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời.

Canada cùng với Mỹ, Nghị viện Âu châu và một số nước Châu mỹ La-tinh công nhận tuyên bố của ông Guaido. Nga và Trung Quốc – hai nước có nhiều đầu tư tại Venezuela – đã tuyên bố ủng hộ Maduro, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba.

Trong một cuộc họp không chính thức giữa các ngoại trưởng Âu châu ngày 4/2, Ý tuyên bố không công nhận Juan Guaido, khiến Liên minh châu Âu (EU) chưa thể đưa ra tuyên bố công nhận Guaido là nhà lãnh đạo lâm thời của Venezuela.

Tin tức khác...