The Vietnamese Newspaper in Canada

Nhờ đi tiểu mà phát giác một gốc cây 65 triệu năm tuổi

Một cư dân Edmonton tên là Mike Lees mới đây đã bất ngờ trở thành một nhà cổ sinh vật học tài tử (amateur paleontologist) sau khi hồi tháng trước nhờ vô tình đi tiểu ở thung lũng sông North Sakaschewan mà đã nhìn thấy một gốc cây hóa thạch được ước tính đã có từ thời khủng long cách nay khoảng 65 triệu năm.
Anh Lees này cho biết mình không phải là nhà khảo cổ học, cũng chẳng phải là nhà cổ sinh vật học gì cả. Lý do duy nhất dẫn anh đến khám phá là bởi vì bữa đó chính anh đã gần như đứng… tiểu vào cái gốc cây ấy sau khi tấp chiếc canoe mà anh đang chèo cùng với một người bạn vào bờ sông. Anh ta nói anh ta nhận ra đó là một gốc cây chứ không phải là một tảng đá sau khi đếm được số vòng trong nó. Tuy nhiên, anh ta công nhận là nó rất giống đá, và khi lấy vật cứng gõ vào nó thì nó đã phát ra âm thanh giống như là đá vậy.
Anh Lees này nói đã chụp hình cái gốc cây đó và gửi những bức ảnh đến các nhà nghiên cứu ở viện bảo tàng Royal Tyrrell ở Drumheller, Alberta. Các nhà cổ sinh vật học tại đây ước tính cái gốc cây này có tuổi ít nhất 65 triệu. Anh Lees cùng với các bạn bè đã liên tục tìm cách bứng cái gốc cây hóa thạch này lên nhưng đều không thành công bởi nó quá nặng (gốc cây dài khoảng 1 mét, nặng ít nhất 2 ngàn pounds).
Cần biết, gỗ hóa thạch rất hay được phát giác ở Alberta. Tuy nhiên, giống như bất kỳ các khám phá cổ sinh vật học nào khác, người ta đều có những quy định trong việc sưu tầm hay thu thập chúng. Theo Đạo Luật Tài Nguyên Lịch sử của tỉnh bang Alberta (Alberta’s Historical Resources Act), các hóa thạch không thể được di chuyển ra khỏi công viên tỉnh bang, công viên quốc gia, hay một khu vực đã được bảo vệ. Việc di dời gỗ hóa thạch trên đất công cộng cũng không được phép trừ khi nó lộ diện trên bề mặt và lúc đó cũng cần phải xin một giấy phép từ chính quyền tỉnh bang.
Gốc cây nói trên đương nhiên sẽ chính thức là tài sản công mặc dù anh Lees này nói đã xin được giấy phép để di chuyển nó.

Tin liên quan