Nhiều trường cho nghỉ học ngày 27/9 để sinh viên học sinh biểu tình chống biến đổi khí hậu
Một số trường tại Montréal cho biết hủy các lớp để sinh viên học sinh có thể tham gia cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu ngày 27/9, dự trù xuất phát tại tượng đài Sir George-Étienne Cartier ở chân núi Mont-Royal
Học khu Montréal CSDM, lớn nhất Québec, cho biết họ sẽ hủy các lớp học vào ngày 27/9 để học sinh có thể tham gia vào một cuộc biểu tình đã dự trù nhằm kêu gọi các chính phủ hành động cụ thể để chống biến đổi khí hậu.
Một thông báo từ CSDM cho biết: “Vì tác động của phong trào Ngày vận động cho khí hậu, Học khu Montréal (CSDM) quyết định ngày 27/9/2019 là ngày nghỉ học”.
Các trường Đại học Concordia, trường Dawson và Cégep du Vieux Montréal cũng đã hủy các lớp học ngày 27/9.
Chủ tịch lâm thời của Concordia, Graham Carr, cho biết các lớp học sẽ nghỉ từ 11:45 sáng đến 4:00 chiều vào ngày 27/9. Carr viết trên trang web của Concordia: “Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức quan trọng nhất của thời đại chúng ta và là ưu tiên quan trọng đối với toàn bộ cộng đồng Concordia”.
Trường Dawson cũng đã quyết định bãi khóa để tham gia tuần hành ngày 27/9. Website của trường cho biết: “Ngày 27/9 là ngày nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu. Đó là một ngày nghỉ học”.
Các trường tiếng Anh thuộc EMSB sẽ mở lớp bình thường nhưng cho biết phụ huynh có thể chọn cho phép con cái tham gia cuộc tuần hành.
François Geoffroy, một trong những người tổ chức cuộc tuần hành nói anh rất vui về quyết định nói trên của các trường.
Ông cho biết kể từ cuộc tuần hành tại Montréal hồi tháng 3, phong trào hiện đang lớn mạnh. Ông hy vọng nó sẽ tạo ra làn sóng tác động đến các nhà lãnh đạo liên bang trong chiến dịch vận động tranh cử.
Geoffroy nói: “Chúng tôi hy vọng tất cả các ứng cử viên từ tất cả các chính đảng sẽ nắm lấy cơ hội này để tiến tới sự lãnh đạo về khí hậu, bởi vì chúng ta không còn thời gian để chậm trễ nữa”.
Tuần trước nhà hoạt động trẻ tuổi Greta Thunberg loan báo cô sẽ tham gia cuộc tuần hành tại Montréal.
Trong suốt năm qua, Thunberg đã tổ chức các cuộc biểu tình vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với hashtag #FridaysForFuture và trang web fridayforfuture.org liệt kê hơn 100 cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu được hoạch định trên khắp Canada.
Thị trưởng Montréal, Valérie Plante đã lên tiếng chào mừng Thunberg và dự trù trao cho cô chiếc chìa khóa vàng của thành phố sau cuộc tuần hành.
François Geoffroy cho biết anh tin rằng sự hiện diện của Thunberg tại Montréal sẽ khích lệ thêm giới trẻ tham gia cuộc tuần hành, ước đoán hơn 300.000 người tham gia.
Công ty Bixi loan báo các xe đạp Bixi sẽ miễn phí từ 9:00 đến 15:00 trong ngày tuần hành.
Thao Nguyễn
(Theo CBC, CTV)