Nhiều thành phố Canada có nước nhiễm chì cao hơn mức độ cho phép

Theo các dữ liệu mới được tiết lộ, hàng trăm ngàn người Canada có thể đang tiêu thụ nước máy có lượng chì cao do cơ sở hạ tầng và hệ thống ống nước cũ kỹ.
Đó là một kết luận quan trọng của một cuộc điều tra dài cả năm của hơn 120 nhà báo từ 9 trường đại học và 10 tổ chức truyền thông, trong số đó có Global News và Học viện báo chí điều tra thuộc Đại học Concordia.
Trong khi nước thường không chứa chì khi nó rời khỏi các nhà máy nước của thành phố, thì nguồn gây ô nhiễm chính là các ống dẫn bằng chì.
Nhiều thành phố cho biết, khoảng hàng trăm ngàn ống dẫn bằng chì dưới lòng đất có thể đã không được thay thế trong nhiều thập kỷ. Thêm nữa, các thành phố cũng cho biết rất khó để phối hợp thay thế bởi vì họ sẽ yêu cầu chủ sở hữu tài sản phải trả tiền cho việc thay ống dẫn nằm trong tài sản riêng.
Các nhà báo đã thu thập kết quả thử nghiệm đo hàm lượng chì trong nước máy ở 11 thành phố. Trong số 12.000 thử nghiệm được thực hiện bởi các thành phố từ năm 2014, một phần ba (33%) có mức độ chì cao hơn mức an toàn quốc gia là 5 phần tỉ (ppb).
Trả lời câu hỏi của nhóm điều tra, nhiều giới chức thừa nhận họ thậm chí không biết có bao nhiêu đường ống bằng chì trong thành phố của họ, do việc lưu giữ hồ sơ không đầy đủ.
Một ủy ban quốc hội liên bang gần đây đã tuyên bố trong một báo cáo tháng 12 năm 2017 rằng ít nhất 500.000 nhà trên khắp Canada có ống dẫn nước bằng chì cũ kỹ.
Với sự giúp đỡ của những cư dân tình nguyện tham gia, các nhà báo đã thu thập các thử nghiệm nước từ 260 ngôi nhà cũ trên cả nước, sử dụng các tiêu chuẩn được chấp nhận và gửi mẫu đến các phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy 39 phần trăm mẫu có mức chì vượt quá tiêu chuẩn hiện tại của Bộ Y tế Canada là 5 ppb.
Kết quả thử nghiệm từ các mẫu được lấy tại các thành phố bao gồm Montréal, Regina, Saskatoon, Moose Jaw và Prince Rupert, B.C chẳng hạn cho thấy mức độ chì tương đương với – hoặc thậm chí vượt xa – những thành phố của Hoa Kỳ từng tạo ra các tiêu đề về nước nhiễm độc trên báo chí quốc tế.
Thị trưởng Valérie Plante nói rằng thành phố Montréal sẽ bắt đầu loại bỏ các ống bằng chì, cả về phía công cộng và tư nhân. Thành phố cho biết sẽ chi hơn 500 triệu đô-la để trả cho các đường ống bằng chì ở phần công cộng, trong khi sẽ gửi một hóa đơn trị giá hàng ngàn đô-la cho phần tài sản chủ nhà để trả góp trong 15 năm. Thành phố cũng ước tính gần 300.000 người trong thành phố có thể bị ảnh hưởng bởi nước nhiễm chì và đã lập ra một bản đồ trực tuyến cho phép mọi người tìm kiếm địa chỉ của họ để xem họ có bị ảnh hưởng hay không.
Tại Edmonton, ba mươi phần trăm thử nghiệm cho thấy mức chì trong nước vượt quá mức của hướng dẫn liên bang, trong đó có một kết quả là 428 ppb trong năm 2017 – gấp 86 lần so với hướng dẫn của liên bang.
Tại Moose Jaw, Regina và Saskatoon, những ngôi nhà được cung cấp nước qua ống dẫn bằng chì của thành phố có mức chì trung bình 22 ppb trong khoảng thời gian 2013-2018 – gấp bốn lần so với hướng dẫn quốc gia.
Bộ Y tế Canada và Tổ chức Y tế Thế giới đồng ý không có mức độ an toàn về chì. Canada đã cấm sử dụng chì trong sơn, xăng và đồ chơi. Ngày nay, nước uống và thực phẩm là nguồn chì dẫn đầu đối với người Canada.
Ống nước bằng chì bị cấm sử dụng trong xây dựng từ năm 1975 khi luật xây dựng được tu chính. Nhưng các ống dẫn nước bằng chì do thành phố làm chủ vẫn tiếp tục cung cấp nước cho các nhà cư dân và các cơ sở thương mại.
Thế Lai
(Theo GlobalNews)

Tin tức khác...