Nhiều người Việt tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc trước Liên Hiệp Quốc

Geneva: Trong hôm 6 tháng 11, có gần 2 ngàn người biểu tình trước trụ sở của Liên Hiệp Quốc tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, nhân có cuộc hội thảo về nhân quyền tại Trung quốc trong cuộc kiểm điểm nhân quyền định kỳ (UPR).
UPR là chữ viết tắt của Universal Periodic Review, còn được gọi là Kiểm điểm định kỳ phổ quát về Nhân Quyền tại Liên Hiệp Quốc. Bốn năm 1 lần, vấn đề Nhân quyền của 193 nước thành viên sẽ được đem ra xem xét, mỗi lần kéo dài 14 ngày với khoảng 14 cho đến 15 nước được đem ra rà soát về Nhân quyền.
Từ 9 giờ sáng, một đoàn người đông đảo gồm các sắc dân Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng và Việt Nam.v.v… đã tụ họp phía trước cung điện Wilson (Palais Wilson) và diễn hành trên một đoạn đường dài gần 2 cây số đến Place de Nation.
Những người Duy Ngô Nhĩ đứng ra tổ chức cuộc biểu tình này và họ mời một số quốc gia và sắc dân bị Trung cộng đàn áp trực tiếp hoặc gián tiếp như Tây Tạng, Kirzistan, Uberkistan, Việt Nam.v.v… cùng tham gia biểu tình.
Về phía Việt Nam, Phong Trào Giới Trẻ Vì Nhân Quyền với người sáng lập là luật sư Trần Kiều Ngọc được mời tham dự.
Một Ban Tổ Chức sau đó được thành lập để tham gia cuộc biểu tình này là Phong Trào Giới Trẻ Vì Nhân Quyền, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu châu và Phong trào Việt Hưng.
Gần 300 người Việt từ Pháp, Đức, Na Uy, Đan Mạch, Úc, Mỹ v.v…đã hưởng ứng lời kêu gọi này và tập trung tại Geneva với cờ và biểu ngữ gồm những nội dung chống bành trướng Trung quốc và phản đối việc vi phạm nhân quyền. Phái đoàn Pháp đông nhất có 55 người, Phái đoàn Đức cũng khoảng 50 người, kế đó phái đoàn Na Uy gồm khoảng 20 người.

Tin tức khác...