Nhiều người Canadians sẽ phải khai phá sản?

Ottawa: Những cư dân ở Canada và nhất là những người đang có những món nợ lớn: nợ nhà nợ xe.. đang lo lắng vì , ngân hàng trung ương Canada đã gia tăng mức lãi suất căn bản từ 1.5 phần trăm lên đến 1.75 phần trăm.
Việc gia tăng mức lãi suất căn bản sẽ khiến cho các ngân hàng gia tăng mức lãi suất nợ nhà.
Theo kết quả của cuộc thăm dò dân ý của tổ chức thăm dò dân ý Ipsos vừa phổ biến hôm thứ ba ngày 23 tháng 10, một phần ba những người có nhà và được hỏi ý kiến đã cho biết là họ lo sợ sẽ bị ngân hàng xiết nhà, khi mức lãi suất tiếp tục gia tăng và họ sẽ không có khả năng trả nợ hàng tháng.
Bà Pattie Lovett Reid, kinh tế gia của đài truyền hình CTV đã nói là mức lãi suất gia tăng kéo theo sự gia tăng của số nợ của những người Canadians là những nỗi lo âu từ 1 năm nay.
Trong khi đó cũng theo những tiên đoán của nhiều kinh tế gia thì ngân hàng trung ương sẽ còn tiếp tục gia tăng mức lãi suất căn bản thêm nhiều lần nữa cho đến khi đạt đến mức từ 2.5 phần trăm cho đến 3.5 phần trăm.
Một người có số nợ nhà 400 ngàn dollars, dự định trả trong vòng 20 năm thì với sự gia tăng 0.25 phần trăm của mức lãi suất nợ nhà, thì người này sẽ phải trả thêm 50 dollars hàng tháng cho tiền nợ nhà.

Tin tức khác...