Nhật thử nghiệm thành công xe bay

Công ty Nhật Bản SkyDrive thử thành công nguyên mẫu xe bay với một người điều khiển và đặt mục tiêu hoàn thiện sản phẩm vào năm 2023.

Hình ảnh được SkyDrive công bố hôm 28/8 cho thấy chiếc xe bay cỡ nhỏ bay lơ lửng ở độ cao 1-2 mét so với mặt đất trong vòng 4 phút liền. Tomohiro Fukuzawa, trưởng dự án xe bay của SkyDrive, cho biết ông hy vọng sản phẩm này sẽ được hoàn thiện và đưa ra thị trường năm 2023, nhấn mạnh rằng bảo đảm an toàn là một trong những yêu cầu cao nhất.

Fukuzawa cho biết: “Trong hơn 100 dự án xe bay trên toàn thế giới, chỉ có vài mẫu xe thử nghiệm thành công với người điều khiển ngồi trong khoang lái. Tôi hy vọng nhiều người sẽ được sử dụng phương tiện này và cảm thấy nó an toàn”. Ông nói rằng mẫu xe hiện nay chỉ bay được 5-10 phút, nhưng thời gian này có thể kéo dài tới 30 phút và thiết kế xe bay vẫn còn nhiều tiềm năng.

Dự án SkyDrive bắt đầu vào năm 2012 với sự tài trợ từ nhiều tập đoàn hàng đầu Nhật Bản như Toyota, Panasonic và Bandai Namco. Chuyến bay thử đầu tiên diễn ra vào năm 2017 nhưng thất bại. SkyDrive đã cải tiến nguyên mẫu nhiều lần trước chuyến bay thành công hôm 28/8 và mới nhận thêm khoản ngân sách 37 triệu Mỹ kim từ nhiều tổ chức.

Chính phủ Nhật cũng đang theo đuổi tham vọng về xe bay, trong đó đặt lộ trình ứng dụng dịch vụ kinh doanh từ năm 2023 và đưa vào vận hành thương mại trong thập niên 2030, nhấn mạnh tiềm năng sử dụng phương tiện này ở những khu vực hẻo lánh.

Xe bay vẫn đối mặt nhiều thử thách như kích cỡ bình điện, kiểm soát không lưu và cơ sở hạ tầng trước khi có thể được thương mại hóa.

Sanjiv Singh, giáo sư Viện Robot thuộc Đại học Carnegie Mellon ở Mỹ, nhận xét: “Nhiều thứ sẽ phải diễn ra để xe bay trở nên thông dụng. Sẽ không ai mua chúng nếu mỗi xe có giá tới 10 triệu Mỹ kim hay chỉ bay được trong 5 phút. Cũng không ai sẵn sàng sở hữu phương tiện này nếu tỷ lệ tai nạn quá cao”. 

Tin tức khác...