Nhân chứng vụ Trương Duy Nhất mất tích bị truy lùng

Bạch Hồng Quyền, 30 tuổi, nhà hoạt động vì môi trường ở Hà Tĩnh, hiện đang tạm trú ở Thái Lan, cho biết anh đang bị cảnh sát Thái Lan phối hợp với Tòa đại sứ Thái Lan lùng bắt để trục xuất về Việt Nam hầu xóa các dấu vết việc blogger Trương Duy Nhất đã đến Thái Lan xin tỵ nạn.
Bạch Hồng Quyền, thành viên Phong trào Con đường Việt Nam,

và No-U Hà Nội, vào tháng 4 năm 2017, đã bị công an Hà Tĩnh ra lệnh truy nã toàn quốc với tội danh “Gây rối trật tự công cộng và Bắt giữ người trái pháp luật tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà do đã cầm đầu 2.000 giáo dân xã Thạch Bằng và xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đòi bồi thường thiệt hại môi trường biển do công ty Formosa gây ra”.

Thư cầu cứu của anh Bạch Hồng Quyền nói rằng anh đang trong tình trạng “hết sức nguy hiểm” vì là người đã công bố hình nhà báo bất đồng chính kiến Trương Duy Nhất ngồi viết đơn ghi danh xin tỵ nạn tại trụ sở Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc ở Thái Lan.
Bạch Hồng Quyền xác nhận khi đến Thái Lan, blogger Trương Duy Nhất đã liên lạc với anh nhờ anh giúp đỡ. Sau đó, anh đi đón ông Nhất tại khu vực gần sân bay Don Mueang và thuê cho ông Nhất một phòng trong một khách sạn gần nơi anh cư ngụ ở Lamluka để tiện việc di chuyển. Ngày 25/01, Bạch Hồng Quyền đưa Trương Duy Nhất tới trụ sở UNHCR (Cao ủy Tỵ nạn LHQ) để ghi danh xin tỵ nạn.
Sau khi về lại khách sạn, tối cùng ngày, Trương Duy Nhất cho biết có một vài số điện thoại lạ liên lạc. Lần cuối cùng, Bạch Hồng Quyền liên lạc với blogger Trương Duy Nhất là 5 giờ 20 chiều ngày 26/01, sau đó ông Nhất bặt tin.

Hôm 08/03, báo Thái Lan đưa tin là Tổng cục cảnh sát Thái Lan và Tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam phối hợp điều tra vụ ông Trương Duy Nhất mất tích tại Thái Lan.
Trước nguồn tin này, Bạch Hồng Quyền phải thay đổi nơi cư trú. Tuy nhiên, địa điểm mới này cũng không an toàn.

“Tại nơi tôi mới đến ở, thì hôm 07/03, khoảng 2 giờ chiều, cảnh sát di trú có đến. Tôi nhìn thấy nhờ bộ đồ họ mặc và may mắn là tôi đã đi kịp khỏi nơi đó. Còn có tin là cảnh sát di trú đã hỏi những người bảo vệ ở nơi tôi ở trước đó 2, 3 ngày. Tôi thực sự rất lo lắng vì cảnh sát Thái có thể bắt tôi bất cứ lúc nào và trục xuất tôi về Việt Nam”, Bạch Hồng Quyền cho biết.

Trước đó, hôm 01/03, ông Phạm Cao Lâm, một người thường có mặt trong các sinh hoạt cộng đồng người Việt và nhà thờ Công giáo tại Bangkok, đã bị cảnh sát Thái Lan bắt và giam giữ tại Trung tâm Tạm giam Di trú (Immigration Detention Center – IDC). Vợ con của ông Cao Lâm đã bị trục xuất về Việt Nam vào cuối tuần rồi. Hôm 12/03, ông Phạm Cao Lâm đã rời khỏi Bangkok theo án lệnh của tòa án Thái Lan vì tội lao động bất hợp pháp dù ông đã hành nghề thợ may ở Thái Lan hơn 16 năm.
Nguồn tin BBC, trích lời ông Phạm Cao Lâm, nói: “Họ bắt tôi là vì họ cần phải điều tra cho rõ việc Trương Duy Nhất mất tích. Họ biết Bạch Hồng Quyền là người đưa đón Trương Duy Nhất và lo cho Trương Duy Nhất trong những ngày ông Nhất ở Thái Lan cho nên họ muốn tìm Bạch Hồng Quyền để hỏi. Họ biết tụi tôi quen nhau, chắc họ cũng biết tôi là người đứng ra thuê nhà cho vợ chồng Bạch Hồng Quyền. Nhưng Bạch Hồng Quyền dọn ra khỏi nhà đó rồi. Tôi nói với họ tôi không biết Bạch Hồng Quyền ở đâu. Còn tại sao trục xuất gia đình tôi thì họ chỉ nói vì lý do lao động bất hợp pháp. Nhưng tôi biết chắc chắn là không phải như vậy. Hôm tôi bị bắt, tôi bị bắt lúc 4 giờ chiều, 1 giờ chiều hôm đó vợ Bạch Hồng Quyền còn gọi phôn kêu cứu nói là đang bị cảnh sát đi tìm”.

Ông Phạm Cao Lâm cho biết nhiều người hỏi ông là khi về Việt Nam có bị nguy hiểm không.
“Điều này thì phải sau khi về đến Việt Nam tôi mới trả lời được. Giờ tôi đang ở đây thì làm sao mà biết được về Việt Nam sẽ thế nào. Nhưng tôi qua đây thuần tuý là để làm ăn. Tôi làm thợ may ở đây đã 16 năm rồi. Tôi là một người lo làm ăn. Tôi chưa bao giờ hoạt động đấu tranh, tôi không tham gia tổ chức chính trị nào. Chỉ có hai năm vừa rồi sinh hoạt nhiều ở nhà thờ thì tôi hay giúp đỡ những người nghèo. Những người tôi giúp đỡ, tôi cũng không biết họ có phải là người tỵ nạn hay không, mà cũng không hỏi. Chỉ hễ thấy ai gặp khó khăn thì tôi giúp trong khả năng mình”, ông Phạm Cao Lâm nói.
Việc cảnh sát Thái Lan trục xuất Phạm Cao Lâm và gia đình, truy bắt Bạch Hồng Quyền, được cho là vì trước áp lực quốc tế, Thái Lan giao các nhân chứng cho Việt Nam để dễ dàng kết thúc cuộc điều tra về sự mất tích của blogger Trương Duy Nhất ở Thái Lan.

Ông Phạm Cao Lâm xác nhận sau khi đón Trương Duy Nhất, Bạch Hồng Quyền chở ông Nhất đến nhà ông Lâm, nhưng lúc ấy ông không có nhà. Khoảng 9 giờ tối, ông mới ghé qua gặp họ được khoảng 10 phút.
Kami, một blogger, tự nhận ông cũng là nhân chứng sự việc Trương Duy Nhất. Tuy nhiên, Kami hiện không xác định được là một blogger hay là một nhóm bloggers cùng ký tên chung một bút danh là ‘tổng cục 2”. Nhân vật Kami hiện nay cũng không rõ tung tích.

Cho đến nay, có ba người từng gặp blogger Trương Duy Nhất ở Bangkok, một người là Phạm Cao Lâm, gia đình đã bị trục xuất về nước, Kami tự nhận là có liên quan đến sự việc ông Nhất hiện diện ở Thái Lan đã biệt tăm và Bạch Hồng Quyền đang bị cảnh sát di trú Thái truy lùng.
“Nhiều thông tin cho biết ông Nhất đã bị bắt cóc tại Thái Lan và đã đưa về Việt Nam”, Bạch Hồng Quyền nói.

Nếu Thái Lan thực sự muốn điều tra việc blogger Trương Duy Nhất mất tích sau khi ghi danh xin tỵ nạn, cảnh sát Thái Lan cần phải giữ những nhân chứng nêu trên ở lại đất Thái để thẩm vấn. Ngược lại, cảnh sát và tòa án Thái trục xuất họ về nước để nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tùy nghi áp dụng biện pháp xử lý, xóa hết các chứng cứ.
Dư luận cho rằng, sau khi xóa mọi dấu vết Trương Duy Nhất đã đến Thái Lan, bịt miệng nhân chứng, kịch bản “tự nguyện đầu thú” như Trịnh Xuân Thanh sẽ tái diễn. Tuy nhiên, với bản tính cương trực, không sợ áp lực của ông Nhất, khó có thể bắt Trương Duy Nhất khuất phục tuân theo kịch bản này.
Bạch Hồng Quyền đã nộp hồ sơ xin tỵ nạn tại Canada hiện đang chờ được phỏng vấn.
Tuy nhiên, do Thái Lan không ký kết Công ước 1951 của Liên Hiệp Quốc về người tỵ nạn hoặc Nghị định thư 1967 liên quan đến tình trạng tỵ nạn nên dù Bạch Hồng Quyền được Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tị nạn số 815-17C00228, nếu bị cảnh sát di trú Thái bắt,

Bạch Hồng Quyền sẽ phải đối diện với nguy cơ bị trục xuất về nước và lãnh án tù.
Trong thư kêu cứu khẩn cấp của nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền anh viết:
“Kính gửi: Các cơ quan truyền thông. Các tổ chức nhân quyền quốc tế.
Tôi là Bạch Hồng Quyền, người hoạt động nhân quyền tại Việt Nam.
Sau khi bị chính quyền Việt Nam truy nã về những hoạt động bảo vệ nhân quyền của tôi trong thảm họa Formosa 2016 tôi đã đến Thailand để tìm kiếm quy chế tị nạn và được cao ủy về người tị nạn UN cấp quy chế tị nạn số 815-17C00228.

Tôi hiện đang trong tình trạng hết sức nguy hiểm vì tôi là nhân chứng duy nhất chứng nhận việc ông Trương Duy Nhất đã có mặt tại Thailand để xin quy chế tị nạn của cao ủy liên hợp quốc UNHCR.
Hiện tại tổng cục cảnh sát Thailand kết hợp với đại sứ quán Việt Nam truy lùng tôi để bắt giữ và trục xuất về Việt Nam với mục đích xoá dấu vết ông Trương Duy Nhất đến Thailand.
Nay tôi viết thư này kính mong các tổ chức nhân quyền, các cơ quan truyền thông phổ biến rộng rãi để mọi người biết được sự thật và để bảo vệ chính tôi trước những hiểm nguy đang rình rập trong những ngày tới.

Trân trọng cảm ơn
Bạch Hồng Quyền”

Vũ Phạm Yên

Tin tức khác...