Nhà thiết kế vận động trường Olympic Montréal qua đời

Roger Taillibert, kiến ​​trúc sư từng thiết kế vận động trường Olympic Montréal, vừa qua đời ở tuổi 93.
Kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp cũng là nghệ sĩ tạo ra vận động trường Parc des Princes ở Paris và vận động trường Khalifa ở Qatar.
Sự thành công của Taillibert ở Pháp vào những năm 1960 và đầu những năm 1970 đã thu hút sự chú ý của thị trưởng Montréal lúc bấy giờ Jean Drapeau, người đã yêu cầu ông thiết kế một sân vận động để tổ chức Thế vận hội 1976, và sau đó trở thành sân nhà của đội baseball Montreal Expo.
Điểm nhấn của Taillibert dành cho vận động trường Olympic Montréal bao gồm một mái vòm bê tông lớn với mái có thể đóng mở, được giữ bằng những dây cáp treo từ tháp nghiêng lớn nhất thế giới, ở độ cao 165 thước.
Ông vẫn tự hào về thiết kế này và tiếp tục bảo vệ sự sáng tạo của mình trong nhiều năm qua, bất chấp những lời chỉ trích về mái nhà bị trục trặc và chi phí phình lên gấp nhiều lần so với ước tính ban đầu của nó.
Claude Phaneuf, kỹ sư chính của thành phố Montréal, cho biết tài năng của Taillibert và kỹ thuật sử dụng bê tông ép trước cho phép ông thiết kế các tòa nhà với những đường cong đẹp mắt vượt qua những gì người khác có thể làm.
Năm ngoái, ở tuổi 92, ông vẫn còn tham khảo ý kiến với các chuyên gia để hoàn thiện thiết kế ban đầu của mái vận động trường, mà ông khẳng định sẽ là giải pháp tốt nhất và hiệu quả nhất để thay thế cho cái mái hiện tại, vốn đang bị rách hàng ngàn chỗ.
Trong những năm gần đây, Taillibert đã chia thời gian giữa Paris và nhà của ông ở St-Sauveur gần Montréal, nơi theo Phaneuf, ông ta tiếp tục bơi lội, đạp xe và quan tâm tích cực đến chính trị Québec cho đến khi qua đời.
Một trong những lần ông xuất hiện trước công chúng gần đây nhất là tại buổi khai mạc triển lãm các tranh vẽ của ông tổ chức hồi mùa hè vừa qua tại Repentigny, phía bắc Montréal.
Thị trưởng Montreal Valérie Plante viết trên Twitter rằng Taillibert đã để lại cho thành phố một di sản lớn, lưu ý rằng sân vận động của ông được khắp thế giới biết đến.
Thế Lai
(Theo The Canadian Press)

Tin tức khác...