Nhà ngoại giao Nhật gấp hạc giấy Covid-19 suốt 365 ngày

Suốt một năm, ngày nào nhà ngoại giao Nhật tại Mỹ cũng đăng video gấp hạc giấy lên Instagram kèm lời chúc bình an.

Hôm 20/8, Hisao Inagaki, tổng lãnh sự Nhật Bản tại Seattle, tiểu bang Washington, nói trong video đăng trên Instagram: “Hôm nay là ngày thứ 365 tôi ở Seattle. Tôi vừa gấp con hạc thứ 365 vừa cầu nguyện cho sức khỏe và bình an tới mọi người”.

Inagaki, 60 tuổi, sang Mỹ tháng 8 năm ngoái khi quốc gia này đang chìm sâu trong khủng hoảng Covid-19 và giao lưu xã hội rất khó khăn. Ông nói: “Tôi bắt đầu ghi hình hạc giấy do đại dịch. Tôi muốn dùng mạng xã hội của mình để gửi thông điệp đồng cảm tới mọi người”.

Ông bắt đầu đăng các video với khung hình giống nhau, truyền tải cùng thông điệp, chỉ thay đổi con số và áo sơ mi. Inagaki cho biết hạc giấy được sáng tạo từ nhiều thế kỷ trước ở Nhật Bản, tượng trưng cho trường thọ và may mắn.

Ông cho biết: “Người ta quan niệm rằng gấp 1.000 con hạc giấy là bước khởi đầu cho những điều tốt đẹp”. 1.000 không phải là con số chính xác, nó chỉ mang ý nghĩ tượng trưng cho “rất nhiều”.

Không tính hai ngày thứ 193 và 194 phải ngừng đăng video do bận việc, những ngày còn lại, Ingaki luôn kiên định với kế hoạch và kịch bản đã đề ra. Ngày 195, ông hào hứng nói thêm câu “Tôi đã trở lại”.

Bài đăng hôm 20/8 cho thấy nhà ngoại giao Nhật mặc vest, khoe con hạc thứ 365.

Mỗi video dài 10 tới 11 giây trên tài khoản Instagram của Inagaki như một buổi trình diễn nghệ thuật. Mỗi con hạc đều được ghi lại ngày tháng và cất giữ trong một chiếc hộp lớn nhưng vào bài đăng cuối, Inagaki cho hay muốn tặng lại tác phẩm của mình.

Ông cho biết: “Tôi muốn tặng chúng cho một nhà trẻ hay một nhà dưỡng lão”. Trước khi tìm được nơi muốn tặng, ông sẽ vẫn tiếp tục gấp hạc.

Tin tức khác...