Nhà máy mạch nha có thể trở thành khu gia cư

Quận Saint-Henri cấp 10.000 đô-la để khảo sát xem có thể thực hiện dự án gia cư trên một khu đất nằm dọc Kênh Lachine.

Đó là địa điểm cũ của công ty sản xuất mạch nha Canada (Canada Malting Company) ở Saint-Henri với những tháp chứa lúa mạch hình trụ cao vút bên cạnh Kênh Lachine một thời là một trong những biểu tượng kinh tế Montréal hiện đang bỏ hoang và phủ đầy hình ảnh graffiti.

Trong một vùng đang nhanh chóng phát triển, khu nhà máy sản xuất mạch nha là điểm lý tưởng cho một tổ chức cộng đồng muốn xây nhà rẻ tiền cho các cư dân có thu nhập thấp trong quận Saint-Henri.

Nó cũng là điểm hấp dẫn đối với các nhà phát triển chúng cư. Tuy nhiên không ai có thể sở hữu được khu đất đó cho đến khi Thành phố qui hoạch địa điểm này thành khu dân cư.

Nhóm “À Nous la Malting!” đã làm việc để xin tài trợ cho một kế hoạch gia cư tại đây trong hơn một năm qua, và quận vừa cấp cho họ 10.000 đô-la để giúp phát triển một đề án.

Canada Malting Company gồm nhiều tòa nhà mọc lên năm 1905, đủ chỗ cho khoảng 200 đơn vị gia cư rẻ tiền.

Dự án gia cư đòi hỏi nhiều tiền, nhưng Shannon Franssen thuộc nhóm “À Nous la Manting!” hy vọng khoản đầu tư của quận sẽ khích lệ những tài trợ khác từ các cấp chính phủ cao hơn.

Tổ chức này dự định trình bày kế hoạch với 3 cấp chính phủ và Shannon Franssen nói bà hy vọng chính quyền của Thị trưởng Montréal Valérie Plante thực hiện cam kết là cải thiện và cung cấp thêm nhà rẻ tiền.

Chủ nhân hiện tại của Canada Malting không làm gì với các tòa nhà trong 30 năm qua, để trống không và trở thành điểm thu hút những kẻ “thám hiểm” và phá phách. Đôi khi xảy ra thương tích.

Cơ quan Di sản Montréal muốn biến nó thành một di tích lịch sử. Trang web của Cơ quan Di sản Montréal viết: “Chúng tôi muốn kêu gọi sự chú ý của các viên chức dân cử thành thị và cộng đồng đối với một thực tế rằng khu nhà máy này cần được gìn giữ và biến nó thành một điểm du lịch lịch sử”.

Nhóm “À Nous la Malting!” nói họ không muốn phá bỏ tất cả các kiến trúc của Canada Malting, và họ sẵn sàng làm việc với Cơ quan Di sản Montréal để bảo vệ di sản kỹ nghệ tại đây.

Franssen nói rằng một số phần sẽ phải phá bỏ vì lý do an toàn và nhiễm độc, nhưng những phần khác có thể được giữ lại.

Tin tức khác...