Nhà báo “ghi âm cái chết của mình” bằng đồng hồ Apple

Nhà báo Jamal Khashoggi

Tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/10 loan tin giới điều tra nước này nắm trong tay băng ghi âm chứng tỏ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong Tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul.

Theo đó, các đoạn ghi âm được đồng hồ Apple Watch trên tay của ông Khashoggi thu lại cho thấy nhà báo đã bị tra tấn và sát hại. Đồng hồ này đã đồng bộ hóa với chiếc điện thoại iPhone được vợ chưa cưới của ông cầm đợi bên ngoài. Sabah dẫn “nguồn tin từ cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ” cho biết thêm ông Khashoggi đã bật chế độ ghi âm trước khi bước vào tòa lãnh sự. Hiện các bên liên quan chưa bình luận về thông tin của Sabah.

Nhà báo Khashoggi sống ở nước ngoài trong hơn một năm qua sau khi nhiều lần lên tiếng chỉ trích các chính sách của Saudi Arabia. Ông mất tích từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán để làm giấy tờ. Phía Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ ông bị đặc vụ Saudi Arabia sát hại, còn chính quyền Riyadh cương quyết bác bỏ mọi cáo buộc. Saudi Arabia đã phái một đội chuyên gia đến Thổ Nhĩ Kỳ để phối hợp điều tra và tuyên bố sẵn sàng cho phép lục soát lãnh sự quán.

Cùng ngày, Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump tuyên bố Riyadh sẽ bị “trừng phạt nặng nề” nếu có bằng chứng cho thấy nhà báo Khashoggi bị sát hại. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo khẳng định sẽ không hủy các thương vụ bán khí tài quân sự cho đồng minh vì ông không muốn gây tổn hại đến việc làm ở Mỹ

Tin tức khác...