Nguyên nhân thực sự nào đã giúp Donald Trump đắc cử tổng thống?

Toronto: Trong một bài nhận định sâu sắc mới đây, báo Globe and Mail đã đi tìm nguyên nhân giúp ông Donald Trump thắng trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ.

Theo nhận định của các nhà bỉnh bút của báo Globe and Mail thì nguyên nhân thực sự giúp ông Trump thắng cử là vì Hoa Kỳ hiện đang phải đối phó với nhóm thiểu số có chủ trương “da trắng cực đoan” ( White extremism).

Theo báo Globe and Mail thì 90 phần trăm những người đã bỏ phiếu cho ông Trump là những người da trắng: cử tri Hoa Kỳ không bầu cho ông Trump, mà kết quả cuộc bỏ phiếu là do cuộc bạo động của những người da trắng bất mãn. Những người da trắng bầu cho ông Trump là những người ở cấp trung lưu, trên 45 tuổi và không tốt nghiệp đại học, làm việc trong các cơ xưởng của nhiều công ty. Một số không nhỏ những người da trắng này, đã bị thất nghiệp trong các cuộc suy thoái kinh tế diễn ra trong những thập kỷ trước.

Những người Mỹ da trắng cực đoan này đã hài lòng về những lời hứa hẹn của ông Trump khi tranh cử: ngăn cấm không cho những người Hồi giáo di dân qua Mỹ, trục xuất hàng triệu những người Nam Mỹ đang cư ngụ bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, xây bức tường ngăn chia với xứ Mễ Tây Cơ, hủy bỏ những hiệp ước tự do mậu dịch với các quốc gia khác như thỏa ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ.

Không chỉ có những người da trắng ở Hoa Kỳ mới có những tư tưởng cực đoan về tinh thần quốc gia: những người da trắng ở Anh đã bỏ phiếu đòi quốc gia này tách rời khỏi liên hiệp Âu Châu: Brexit.

Kết quả cuộc bỏ phiếu tổng thống Hoa Kỳ vừa qua cho thấy là cư dân ở các thành phố Mỹ có trên 50 ngàn dân, là những nơi bỏ phiếu cho bà Clinton, trong khi những cư dân ở những vùng thôn quê là những người dồn phiếu cho ông Trump.

Tin tức khác...