The Vietnamese Newspaper in Canada

Nguy cơ chiến tranh giữa Ukraine và Nga: Hoa Kỳ gửi thêm quân qua Âu Châu

Theo những tin tức loan báo hôm 2 tháng 2, tổng thống Biden đã gửi thêm 2 ngàn quân Mỹ đến Ba Lan và Đức, đồng thời chuyển 1 ngàn quân Mỹ đang đóng tại Đức sang Lỗ Mã Ni, để giúp cho khối NATO có nhân lực đối phó, một khi có cuộc xâm lăng của quân Nga vào Ukraine.

Theo ông John Kirby, phát ngôn viên của bộ quốc phòng Hoa Kỳ nói là việc chuyển quân Mỹ qua Âu Châu là chuyện tạm thời và quân Mỹ sẽ không vào xứ Ukraine.

Hiện nay Nga đã dàn 100 ngàn quân dọc theo biên giới Ukraine, và đem quân vào xứ Belarus nói là tập trận chung với xứ này, nhưng có thể từ Belarus quân Nga có thể tiến vào Ukraine qua biên giới.

Hoa Kỳ cũng đã có hàng ngàn quân hiện đang trấn đóng ở Ba Lan và Lỗ Mã Ni.

Tại Lỗ Mã Ni có hệ thống hỏa tiễn phòng không của khối NATO mà tổng thống Nga đã xem hệ thống phòng thủ này là một đe dọa cho nước Nga.

Đọc thêm

Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng

Nhiều Fanpage của công an Việt Nam trên mạng xã hội Facebook đã phát đi cảnh báo sẽ xử phạt hành

Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép

Các thiết bị định vị Bluetooth thường được sử dụng để định vị các vật dụng như chìa khóa, ví, hành

Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la

Gia đình của em bé gần 2 tuổi bị tử vong do té từ tòa nhà cao tầng ở North York kiện chủ nhân và

P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời

Tỉnh bang cho biết biện pháp cùa liên bang hiện không cần thiết Đảo Prince Edward là tỉnh duy
1 của 1,697

Ngoài số quân được gửi qua Âu Châu, tổng thống Biden còn đặt 8,500 quân thuộc sư đoàn nhảy dù 82 trong trình trạng báo động và số quân này có thể được điều động ngay khi cần đến.

Nước Pháp cũng sẽ gủi quân tăng viện cho Lỗ Mã Ni trong những ngày sắp tới.

Các quốc gia trong khối NATO cũng đã gửi quân để chuẩn bị đối phó với cuộc xâm lăng có thể xảy ra.

Đan Mạch gửi một khu trục hạm và chiến đấu cơ F16 đến xứ Lithuania, Tây Ban Nha gửi 4 chiến đấu cơ đến Bảo Gia Lợi và 4 chiến hạm đến Biễn Đen hợp lực với hạm đội của khối NATO. Hòa Lan gửi 2 chiến đấu cơ F35 đến Bảo Gia Lợi và gửi một chiến hạm đến hạm đội của khối NATO.

Tổng thống Biden cho biết là ông không gửi quân vào Ukraine nhưng trợ giúp cho quân đội Ukraine những vũ khí quân dụng, nhất là những hỏa tiễn vác trên vai dùng để chống xe tăng.

Tin liên quan