Nguy cơ các làn sóng di dân tràn vào Mỹ

Theo những tin tức loan báo hôm 15/1, có một đoàn lữ hành những người Honduras, khởi hành và dự trù đến biên giới Mỹ và Mễ Tây Cơ.

Đoàn lữ hành này có khoảng từ 8 ngàn người cho đến 9 ngàn người, bắt đầu từ thành phố San Pedro Sula, xứ Honduras. Họ phải đi khoảng 3 ngàn cây số, xuyên qua hai quốc gia Guatemala và Mễ Tây Cơ, trước khi đến biên giới Mỹ.

Những người di dân Nam Mỹ hy vọng là chính sách giới hạn di dân của Hoa Kỳ sẽ thay đổi một khi tổng thống đắc cử Biden lên cầm quyền.

Cảnh sát võ trang, với áo giáp và dụng cụ dẹp biểu tình như khiên sắt, đóng dọc theo con đường đi của những di dân, nhưng các toán cảnh sát này không ngăn cản những di dân trên đường đi của họ.

Những người di dân nghèo khó này, đã đi tìm một cuộc sống tươi đẹp hơn, mà họ nghĩ họ sẽ tìm được ở miền đất hứa Hoa Kỳ, nhất là dưới thời của tổng thống mới Biden.

Nhiều người không biết là con đường đi đến biên giới Mỹ dài đến 3 ngàn cây số: nếu trung bình một ngày đi 30 cây số thì sẽ cần đến 10 ngày cho cuộc hành trình.

Cũng có nhiều người di dân đã chen chúc trên những chiếc xe vận tải, và hy vọng là những người này sẽ đến biên giới Mỹ sớm hơn.

Các cơ quan an ninh của xứ Guatemala đã tìm cách ngăn cản số di dân Honduras trên đường đi qua xứ này đến Mễ Tây Cơ, cũng như chính quyền Mễ Tây Cơ cũng nói là họ sẽ không cho đoàn lữ hành này, mượn đường xứ Mễ đến biên giới Hoa kỳ.

Nhiều người đã tự động quay trở về lại Honduras, nhưng nhiều người vẩn quyết định tử thủ, để hy vọng có thể được chính quyền Guatemala cho phép đi đến Mễ Tây Cơ.

Tổng thống đắc cử Biden đã hứa là ông sẽ đệ trình quốc hội một dự luật di dân mới, gồm cả những cách thức giúp cho 11 triệu người đang sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, có thể được nhập quốc tịch Mỹ.

Tổng thống Biden cũng đang chịu nhiều áp lực của nhiều tổ chức, yêu cầu ông cho phép hàng ngàn người tỵ nạn bất hợp pháp, đang bị giam giữ ở bên kia biên giới Mễ, được nhập cảnh vào Mỹ.

Nếu chuyện này xảy ra thì sẽ còn có hàng chục những cuộc lữ hành của những người Nam Mỹ tìm đường đến biên giới Mễ, xin tỵ nạn vào Hoa Kỳ trong tương lai.

Tin tức khác...