Người Zimbabwe đổ xô vào nông trại cựu đệ nhất phu nhân để đào vàng

Nhiều người dân Zimbabwe gần đây đã đổ xô tới nông trại của cựu Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe, người nổi tiếng với lối sống xa hoa và được đặt biệt danh “Gucci”, để đào vàng.
Theo BBC, hàng trăm thợ khai thác trái phép đã tới khu vực nông trại của cựu Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe ở Mazowe, cách thủ đô Harare 40km về phía bắc, để đào bới tìm vàng và kiên quyết không rời đi ngay cả khi đối mặt với bà Mugabe hôm 29/3. Cựu Đệ nhất phu nhân Zimbabwe buộc phải nhờ tới sự trợ giúp của cảnh sát sau khi không thể thuyết phục những người đào vàng rời đi.
Trong thông báo gửi cảnh sát, cựu Đệ nhất phu nhân Mugabe cho biết bà “rất ngạc nhiên khi phát giác gần 400 người đang đào vàng trái phép” khi bà tới thăm nông trại. Phu nhân cựu Tổng thống Robert Mugabe nói rằng khi gặp bà, những người đào vàng thậm chí còn “gào thét những lời thô tục và tiếp tục các hoạt động trái phép”.
Bà Grace từng là thư ký riêng của ông Mugabe và kết hôn với cựu tổng thống Zimbabwe vào năm 1996 trước khi thăng tiến nhanh chóng trong hàng ngũ đảng Zanu-PF cầm quyền, trở thành người đứng đầu hội phụ nữ và là thành viên của Bộ chính trị Zimbabwe. Bà từng được đồn đoán sẽ thay chồng giữ chức tổng thống sau khi ông Mugabe bị phế truất trong một cuộc chính biến hồi tháng 11 năm ngoái sau gần 40 năm tại nhiệm.
Cựu Đệ nhất phu nhân Zimbabwe nổi tiếng với lối sống xa hoa và được đặt biệt danh là “Gucci Graces” vì thói quen dùng hàng hiệu. Trong khi nền kinh tế Zimbabwe chìm trong khó khăn, bà Grace vẫn không tiếc tiền cho các chuyến đi mua sắm ở nước ngoài. Gần đây, bà Grace nằm trong diện điều tra của Cơ quan Quản lý động vật hoang đã Zimbabwe với cáo buộc liên quan tới hoạt động buôn lậu ngà voi.

Tin tức khác...