Người thủy thủ trong “Nụ hôn” qua đời

Ông George Mendonsa khoe bức ảnh nụ hôn ở quảng trường Thời đại. (Ảnh: AP)

Ngay sau khi phát xít Nhật đầu hàng quân Đồng minh ngày 14/8/1945, nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt đã may mắn ghi lại được khoảnh khắc người thủy thủ trong bộ quân phục vui mừng ôm hôn nữ y tá trẻ mặc váy trắng tại Quảng trường Thời đại ở New York.
Hơn 7 thập kỷ đã trôi qua kể từ thời khắc lịch sử đó, người thủy thủ trẻ trong bức ảnh, George Anthony Mendonsa, vừa qua đời ở tuổi 95 vào ngày 17/2, chỉ hai ngày sau sinh nhật. Washington Post dẫn lời Jerry O’Donnell, bạn của ông Mendonsa, cho biết ông bị nhồi máu cơ tim.
Vào ngày 14/8/1945, khi nghe thông báo quân Đồng minh giành chiến thắng, George Mendosa chạy ra ngoài trung tâm biểu diễn Radio City Music Hall và hướng đến quán bar gần Time Square. Lúc đó, Mendonsa là thủy thủ vừa về nghỉ phép, vẫn mặc nguyên quân phục và đi dạo trên đường phố trong niềm vui chiến thắng.
Khi nhìn thấy một nữ y tá mặc váy trắng, ký ức về những y tá chăm sóc đồng đội bị thương của Mendonsa ùa về. Người thủy thủ liền chạy đến vòng tay ôm lấy nữ y tá, nghiêng đầu và hôn cô.
Được biết đến với tên “Ngày chiến thắng ở Time Square” hay còn được gọi là “Nụ hôn”, bức ảnh sau đó xuất hiện trên tạp chí LIFE, trở thành một trong những hình ảnh đáng nhớ nhất của thế kỷ 20, đồng thời là một trong những nụ hôn nổi tiếng nhất trong lịch sử.
Về sau, ông Mendonsa từng mô tả nụ hôn là một khoảnh khắc bột phát, là phản ứng chớp nhoáng của ông khi nhìn thấy bộ đồng phục trắng. Chiếc váy trắng của nữ y tá đã đưa ông trở lại thời còn là người lái tàu khu trục Sullivans trong Thế chiến 2.
Mendonsa từng trả lời trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi đã chứng kiến cách các y tá chăm sóc người bị thương, và tôi tin rằng từ đó tôi đã có ấn tượng mạnh với những y tá… Tôi tin rằng nếu cô gái đó không mặc đồng phục, tôi đã không hôn cô ấy”.
Nữ y tá trong ảnh là bà Greta Zimmer Friedman, đã qua đời vào ngày 8/9/2016 ở tuổi 92.
Trong một cuộc phỏng vấn năm 2005, bà Greta Zimmer Friedman cho biết  mình không định hôn và Mendonsa đã “tóm lấy” bà. Tuy nhiên, bà xem đó chỉ là một hành động thể hiện sự vui mừng rằng chiến tranh đã kết thúc.

Tin tức khác...