Người ta sẽ mua cẩn sa chợ đen, nếu tỉnh bang Alberta cho bán cần sa qua các tiệm do chính quyền điều khiển.

Calgary, Alberta: Trong bản tin của đài CBC phổ biến hôm thứ hai ngày 9 tháng 10, và theo nhận định của một kẻ chuyên nghề bán ma túy  bất hợp pháp ở đường phố Calgary trong gần 20 năm qua, nếu chính quyền tỉnh bang Alberta cho bán cần sa  qua những cửa tiệm do chính quyền làm chủ, thì  người ta sẽ quay ra mua cần sa bất hợp pháp.

Tay buôn bán ma túy này cho biết là nếu chính quyền tỉnh bang Alberta theo gương chính quyền tỉnh bang Ontario, thiết lập những tiệm bán cần sa do chính quyền kiểm soát, thì ông ta sẽ giàu to, vì số khách hàng sẽ gia tăng.

Tưởng cũng nên nói thêm là chính quyền liên bang Canada sẽ  hợp thức hóa việc lưu hành cần sa vào tháng 7 năm tới 2018. Vì thế chính quyền các tỉnh bang đang gấp rút thiết lập một hệ thống phân phối cần sa: qua tư nhân hay qua chính quyền?

Chính quyền hai tỉnh bang Ontario và New Brunswick đã công bố những dự định cho bán cần sa qua các tiệm công như trường hợp bán rượu.

Những dư luận chỉ trích cho là việc tự quản lý chuyện mua bán cần sa của chính quyền các tỉnh bang, sẽ làm giảm những cạnh tranh  và do đó giá bán cần sa sẽ cao hơn bên ngoài thị trường chợ đen, và khiến người cần dùng quay ra mua ở các kẻ bán cần sa trên đường phố.

Việc hợp thức hóa cần sa ở tiểu bang Colorado trong những năm trước, đã giúp cho giá cần sa sút giảm  từ mức 2 ngàn Mỹ kim một cân Anh (453 grams) vào năm 2015 xuống còn 1,300 Mỹ kim hiện nay.

Trong 8 tháng đầu năm nay, tiểu bang Colorado đã thu vào 158 triệu Mỹ kim tiền thuế, về việc mua bán cần sa ở tiểu bang này.

Tin tức khác...