Người sáng lập tạp chí Playboy qua đời

Đêm 27/9, đại diện của Hugh Hefner thông báo: “Ông Hugh M. Hefner – người giới thiệu với thế giới tờ Playboy năm 1953 – đã qua đời bình yên tại nhà riêng, Playboy Mansion, bên những người thân yêu. Ông thọ 91 tuổi”.

Như kế hoạch chuẩn bị từ trước, Hefner được an táng bên cạnh Marilyn Monroe tại Westwood Village Memorial Park ở Los Angeles. Ông đã bỏ ra 75.000 Mỹ kim để mua mảnh đất yên nghỉ của mình từ 25 năm trước. Đây cũng là nơi an giấc ngàn thu của các tài tử, minh tinh như Farrah Fawcett, Zsa Zsa Gabor, Natalie Wood, Truman Capote, Dean Martin, Rodney Dangerfield…

Hugh Hefner có vợ là Crystal, các con trai Cooper, David và Marston và con gái Christie. Ông đã bán tòa nhà Playboy Mansion với giá 200 triệu Mỹ kim nhưng ông được phép ở lại biệt thự này cho tới khi qua đời.

Hugh Hefner, tên đầy đủ là Hugh Marston Hefner, sinh ngày 9/4/1926 tại Chicago. Ở bậc trung học, chàng trai trẻ Hugh Hefner đã thực hiện một tờ báo sinh viên, viết và vẽ truyện tranh và tham gia các dự án sinh viên khác. Năm 1944, Hugh nhập ngũ và tiếp tục “sự nghiệp” viết và vẽ cho những tờ báo của quân đội. Hai năm sau, ông rời quân ngũ và quay về Chicago, nơi mà ý tưởng thành lập tạp chí Playboy bắt đầu hình thành.

Sau đó ông vào Đại học Illinois, và khi có thời gian rảnh rỗi, ông lại vẽ truyện tranh cho nhật báo, tham gia biên tập tờ tạp chí của trường. Ông lập ra một chuyên mục mới theo phong cách Playboy sau này: mục “Nữ sinh của tháng”. Tốt nghiệp Đại học Illinois, Hugh tiếp tục học thêm một vài khóa học nữa ở Đại học Northwestern. Tại đây, ông đã gặp và cưới bạn cùng trường Mildred Williams vào năm 1949. Hai người có với nhau 2 con trước khi ly hôn vào năm 1959.

Sau đại học, Hugh Hefner khá chật vật về chuyện nghề nghiệp, ông cố gắng bán truyện tranh của mình và sau đó cộng tác với tạp chí đàn ông Esquire vào năm 1951. Hai năm sau, Esquire chuyển văn phòng đến New York còn Hugh Hefner ở lại Chicago, quyết định bắt đầu một tạp chí đàn ông của riêng mình.

Năm 1953, Hugh Hefner dành dụm được 8.000 Mỹ kim và vay mượn thêm 1000 Mỹ kim từ bà mẹ để cho ra mắt ấn phẩm Playboy đầu tiên vào tháng 12 năm đó. Nó được “sản xuất” ngay trên chiếc bàn ăn trong bếp tại căn phòng ông đang ở. Thậm chí, cuốn tạp chí đó còn không có ngày xuất bản bởi chính Hugh Hefner còn không biết liệu sẽ có số tiếp theo hay không.

Tuy nhiên, trái với lo sợ của ông, ấn phẩm đầu tiên với hình ảnh của Marilyn Monroe ngay lập tức tạo được tiếng vang, bán hết sạch 50.000 bản, bảo đảm đủ “vốn” để xuất bản tiếp số thứ 2.

Kể từ đó, tạp chí Playboy với công thức” kết hợp các cô gái xinh đẹp cùng những lời khuyên về phong cách sống và các tác phẩm văn chương, đều đặn bán được hơn 1 triệu bản mỗi tháng cho đến cuối thập niên 50.

Sang thập niên 60, Hugh Hefner bước vào cuộc sống của một ông trùm, xung quanh lúc nào cũng toàn là các cô nàng nóng bỏng, tiệc tùng với những người giàu có và nổi tiếng. Hình ảnh người đàn ông mặc áo choàng lụa ngậm tẩu thuốc cũng gắn liền với tên tuổi Hugh Hefner mãi về sau.

“Đế chế” của Hugh Hefner không dừng lại ở quy mô một cuốn tạp chí, mà sau đó được bành trướng khi tập đoàn Playboy Enterprises ra đời, hoạt động trong nhiều lĩnh vực nhà hàng, giải trí và TV.

Thập niên 70 là thời kỳ vàng son của Hugh Hefner và Playboy khi tạp chí này đạt đến con số 7 triệu bản/tháng. Hugh Hefner dành nhiều thời gian hơn ở Hollywood, tập trung vào sản xuất phim ảnh và chương trình TV.

Đến năm 1985, Hugh bị một cơn đột quỵ mà chính ông gọi là một lời”cảnh tỉnh”, khiến ông phải giảm bớt lịch làm việc, du lịch và tiệc tùng của mình lại.

Năm 1988, Christie Hefner, con gái Hugh, đảm nhận quản lý tập đoàn mà cha mình gầy dựng.

Một năm sau đó, Hugh Hefner cưới bạn gái lâu năm của mình, Kimberley Conrad, vốn cũng từng là người mẫu Playboy. Hai người sinh được hai con vào năm 1990 và 1991, sau đó chính thức ly dị vào năm 2010.

Những năm sau đó, ông bắt đầu can thiệp lại vào Playboy nhiều hơn, đặc biệt là sau khi Christie rời khỏi công ty năm 2009. Với lần quay trở lại này, Hugh Hefner sản xuất “The Girls Next Door”, một chương trình thực tế nói về cuộc sống của ông và 3 cô bạn gái tại biệt thự Playboy Mansion.

Đến năm 2012, ông lại kết hôn với Crystal Harris, nữ người mẫu Playboy lúc đó 26 tuổi.

Từ tháng 3-2016, Playboy tuyên bố ngừng đăng ảnh khóa thân cho rằng tạp chí đàn ông đăng ảnh khỏa thân đã lỗi thời. Tuy nhiên, năm nay, Playboy quay trở lại với tiêu chuẩn cũ vì nhận ra việc ngừng đăng ảnh khỏa thân là “một sai lầm”.

Tạp chí US Weekly cho biết, Crystal Harris và Hugh Hefner đã ký hợp đồng tiền hôn nhân, trước khi làm đám cưới tháng 12/2012, theo đó, người đẹp 31 tuổi sẽ không được hưởng bất cứ tài sản nào từ người chồng quá cố. Theo nguyện vọng của ông chủ Playboy, khối tài sản của ông được chia cho bốn con, trường Đại học Nam California và các tổ chức từ thiện.

Forbes ước tính tài sản năm 2013 của Hugh Hefner là 43 triệu Mỹ kim. Con số này chưa cộng thêm hơn 200 triệu Mỹ kim mà Hugh Hefner bán biệt thự Playboy năm 2016.

Tin tức khác...