Người giàu Canada giấu ở nước ngoài $240 tỷ

Theo một tính toán mới nhất vừa được Cơ quan Thuế vụ Canada (Canada Revenue Agency – CRA) đưa ra hôm 28-6, số tiền thất thu từ nguồn thuế liên bang hiện đã lên tới $14.6 tỷ/năm. Những người Canada giàu có theo CRA cụ thể đã che giấu tới $240.5 tỷ ở trong các trương mục ngân hàng ở nước ngoài, và đang nợ tới $3 tỷ/năm thuế liên bang trên số tiền này.

Các con số được CRA công bố còn cho thấy có $429 tỷ khác được cất giữ ở nước ngoài đã được các công dân Canada “tuân thủ luật pháp” kê khai, phần lớn là ở dạng bất động sản, cổ phần và công trái, và hầu hết đều được đầu tư vào các quốc gia như Mỹ hay Trung Quốc. Các tổ chức khác thì ước tính số thất thu của ngân khố Canada từ những tài khoản che giấu đó là trong khoảng $20 tỷ/năm, nhưng CRA trước đây chưa bao giờ đưa ra một con số chính thức.

Trong 3 năm qua, CRA đã phát hiện thêm $284 triệu tiền thuế không chịu đóng, và đang thực hiện 1,100 kiểm toán. Trong năm nay, 100 quốc gia trong đó có Canada đã bắt đầu chia sẻ các thông tin về những người nước ngoài đang có trương mục ngân hàng và đầu tư trong nước của họ.

Cần biết, tổng số tiền thuế thất thu trên toàn cầu từ năm 2013 được cho là trong khoảng $6.3 – $9.1 ngàn tỷ, và người Canada chiếm khoảng 1.2 – 2.6%, tương đương $75.9 – $240.5 tỷ trong số ấy, chiếm khoảng $800 triệu – $3 tỷ nguồn thuế liên bang, thậm chí có thể lên tới 6-7 tỷ tiền thuế thất thu.

Tin tức khác...