Ngồi xe đông lạnh để vượt chốt kiểm dịch về quê

Mười lăm người, trong đó có một trẻ bảy tuổi, vào tối ngày 12 tháng 9 được tìm thấy bị nhồi nhét trong thùng xe đông lạnh khi đi qua một chốt kiểm dịch ở tỉnh Bình Thuận.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 13/9 dẫn nguồn từ Cảnh sát Giao thông tỉnh Bình Thuận cho biết, tài xế chiếc xe đông lạnh khai báo nhận chuyển số người này để tránh chốt kiểm dịch.

Toàn bộ 15 người và tài xế chiếc xe đông lạnh đều trình giấy có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực. Tài xế xe đông lạnh đón 15 người từ Bến xe Long Thành, tỉnh Đồng Nai để đưa qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 Số hai ở Bình Thuận với giá 700 ngàn đồng một người.

Cảnh sát Giao thông tỉnh Bình Thuận, qua khai báo của tài xế xe đông lạnh, sau đó phát hiện hai xe bảy chỗ đang chờ nhận lại 15 người vừa nói trên địa bàn tỉnh Bình Thuận để tiếp tục đưa họ về quê ở Huế và Quảng Trị

Trả lời báo Pháp luật TPHCM, một người đàn ông trong nhóm cho biết rằng họ ý thức được sự nguy hiểm của việc ngồi trong xe đông lạnh, nhưng vẫn thực hiện vì “ở lại còn nguy hiểm hơn”.

Hiện tỉnh Đồng Nai đang áp dụng Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch COVID-19. Người dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà, và áp dụng giới nghiêm từ 18 giờ hôm trước tới 6 giờ sáng hôm sau.

Trong những tháng vừa qua, hàng chục ngàn người, đặc biệt là di dân lao động ở các tỉnh, thành phố phía nam, đã thực hiện các chuyến hành trình trở về quê do không thể trụ lại ở thành phố, hoặc các khu công nghiệp vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Việc chính quyền áp dụng các biện pháp cấm đi lại nghiêm ngặt đã dẫn đến nhiều trường hợp người dân phải tìm cách vượt chốt kiểm dịch bằng nhiều hình thức khác nhau.

Sự việc 15 người nhồi nhét trong thùng xe đông lạnh vừa nêu khiến nhiều người liên tưởng đến sự kiện 39 người Việt thiệt mạng trong thùng xe đông lạnh ở Anh Quốc hồi tháng 10 năm 2019. Vụ việc từng khiến cả thế giới bàng hoàng.

Tin tức khác...