Nghị sĩ Nga bị bắt tại quốc hội vì tình nghi giết người

Nghị sĩ Rauf Arashukov

Theo thông tấn xã AP, Rauf Arashukov, 32 tuổi, nghị sĩ đại diện khu vực Karachaevo-Cherkessiya, vùng Bắc Caucasus, ngày 30/1 bị bắt sau khi quốc hội tước quyền miễn trừ truy tố của ông này.
Nghị sĩ Arashukov định bỏ trốn trong lúc phiên họp quốc hội đang diễn ra nhưng đã bị chặn lại.
Arashukov bị tình nghi đứng sau vụ giết hại một nhà hoạt động nổi tiếng và một cố vấn cho lãnh đạo Karachaevo-Cherkessiya hồi năm 2010. Trang tin RBC của Nga năm ngoái dẫn lời nguồn tin thuộc cơ quan điều tra cho hay ba người đã làm chứng chống lại Arashukov, cáo buộc ông ra lệnh bắn chết nhà hoạt động địa phương Aslan Zhukov.
Arashukov, con trai một doanh nhân nổi tiếng, được cơ quan lập pháp địa phương đề cử và giữ ghế tại Hội đồng Liên bang (thượng viên liên bang Nga) hồi năm 2016, trở thành thành viên hội đồng trẻ nhất.
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko cho biết Arashukov đã cố rời phòng họp trong lúc các nghị sĩ đang thảo luận việc tước quyền miễn truy tố của ông. Matvienko nói: “Arashukov tìm cách đứng lên và rời phiên họp nhưng tôi bảo ông ta ngồi xuống bởi ông ta cần phát biểu để đưa ra giải thích. Sau đó, Arashukov quay trở lại”.
Nghị sĩ Sergei Kalashnikov, người cũng có mặt trong lúc các nhân viên an ninh bắt Arashukov, cho biết: “Đó là điều hoàn toàn bất ngờ với tất cả mọi người, kể cả nghi phạm đến trễ phiên họp”.
Tòa án quận Basmanny ở Moscow đã ra lệnh tiếp tục giam Arashukov trong lúc cuộc điều tra hình sự đang diễn ra, từ chối yêu cầu bảo lãnh tại ngoại. Arashukov được nhìn thấy mỉm cười khi ngồi tại tòa với các đặc vụ Cơ quan An ninh Liên bang đứng bên cạnh.
Cùng ngày, cha của Arashukov, Raul, cũng bị bắt vì tình nghi biển thủ 30 tỉ ruble (455 triệu Mỹ kim) tiền nhiên liệu khí đốt. Cơ quan điều tra đang lục soát nhà và văn phòng tại 7 thị trấn liên quan đến cha con Arashukov.

Tin tức khác...